Văn hóa, du lịch

Tỉnh Lạng Sơn tổ chức Tuần văn hóa - du lịch Bắc Sơn năm 2022

Thứ sáu, 8/7/2022 | 17:21 GMT+7
Nhân kỷ niệm 82 năm Ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 - 27/9/2022), tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức Tuần văn hóa - du lịch Bắc Sơn năm 2022.

Huyện Bắc Sơn có nhiều tiềm năng phát triển các sản phẩm du lịch, nhất là du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch mạo hiểm.

Thông qua các hoạt động trong Tuần văn hóa - du lịch Bắc Sơn, du khách sẽ được giới thiệu về lịch sử đấu tranh cách mạng của các dân tộc huyện Bắc Sơn và những thắng cảnh đẹp, hang động kỳ vĩ trên địa bàn.

Việc tổ chức sự kiện còn góp phần phục hồi thị trường du lịch sau thời gian dài chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19; tạo điều kiện thuận lợi cho các điểm du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, các hộ kinh doanh dịch vụ homestay liên kết, hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến du khách trong nước và quốc tế đến với Bắc Sơn nói riêng, Lạng Sơn nói chung.

Nhiều hoạt động lịch sử - văn hóa truyền thống quảng bá du lịch huyện Bắc Sơn

Tuần văn hóa – du lịch Bắc Sơn năm 2022 dự kiến diễn ra từ ngày 15 đến hết ngày 17/7, với nhiều hoạt động giới thiệu lịch sử - văn hóa, con người huyện Bắc Sơn. Một số hoạt động tiêu biểu trong chiến đấu, lao động sản xuất và xây dựng phát triển quê hương Bắc Sơn sẽ được tái hiện như: thi gặt lúa bằng công cụ thô sơ, thi giã gạo, chèo bè tre Chenk hoa sen, lên đỉnh Nà Lay nhìn ngắm thung lũng vàng nhân hoạt động Mùa lúa chiêm trên thung lũng vàng Bắc Sơn.

Bên cạnh đó, các hoạt động trình diễn trang phục dân tộc, giao lưu dân ca, dân vũ và lửa trại; trải nghiệm “Không gian văn hóa Bắc Sơn” với việc làm và thưởng thức bánh dày, bánh chưng đen, làm ngói, làm đàn tính, xem trình diễn “Lễ cấp sắc của người Dao Lù Gang”, biểu diễn “Hát then, hát Ví, múa Trầu”, biểu diễn trò Sỹ - Nông – Công – Thương; Ngư – Tiều – Canh - Mục (kén rể, kén dâu) trong lễ hội Ná Nhèm… cũng được diễn ra.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn Nguyễn Ngọc Thiều cho biết, để Tuần văn hóa – du lịch Bắc Sơn năm 2022 diễn ra thành công, hiệu quả, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tập trung chuẩn bị chu đáo, thiết thực hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của địa phương, tránh phô trương hình thức, lãng phí, cũng như không ảnh hưởng đến nhiệm vụ thường xuyên.

Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ đảm bảo tốt an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác phòng, chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường. Huy động tối đa sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân để thể hiện rõ nét các giá trị du lịch của huyện Bắc Sơn, coi đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa của cộng đồng, xã hội, thu hút sự tham gia hưởng ứng của nhân dân và du khách.

Thanh Bảo