Quốc tế

SpaceX đưa nhóm du khách không gian trở về an toàn

Chủ nhật, 19/9/2021 | 11:37 GMT+7
NLSVN - Bộ tứ phi hành gia mang theo sứ mệnh SpaceX Inspiration4 đã an toàn rơi xuống Đại Tây Dương, bờ biển Florida vào ôm qua (18/9). Hoàn thành chuyến bay kéo dài ba ngày của đoàn phi hành dân sự đầu tiên.

Bộ tứ phi hành gia mang theo sứ mệnh SpaceX Inspiration4 đã an toàn rơi xuống Đại Tây Dương, bờ biển Florida

Lá chắn nhiệt đã giúp tàu Crew Dragon chịu đựng được sức nóng khủng khiếp lên tới 1.927 độ C trong quá trình tiến nhập khí quyển Trái đất. Bộ quần áo của 4 người bên trong được thiết kế đặc biệt để giữ mát cho họ trong trường hợp khoang tàu nóng lên.

Trong chương trình phát trực tiếp trên kênh Youtube, hãng SpaceX cho biết Crew Dragon bung dù để giảm vận tốc rơi và đáp xuống biển vào lúc 19 giờ (giờ địa phương), ngay trước khi mặt trời lặn.

Các xuồng máy của SpaceX nhanh chóng tiếp cận Crew Dragon tại điểm hạ cánh và mất khoảng 1 giờ để đưa phi hành đoàn ra khỏi tàu. Một camera quay từ bên trong khoang cho thấy họ đang ngồi bình tĩnh trên ghế.

Trước đó, Crew Dragon khởi hành từ Trung tâm Không gian Kennedy vào ngày 15-9. Trong vòng ba giờ, con tàu đạt đến độ cao hơn 585 km, cao hơn cả Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đây là khoảng cách xa nhất mà con người bay khỏi Trái đất kể từ khi chương trình Mặt trăng Apollo của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) kết thúc vào năm 1972 .

Nó cũng đánh dấu chuyến bay đầu tiên trong lĩnh vực kinh doanh du lịch vũ trụ mới của tỉ phú Elon Musk và là bước nhảy vọt trước các đối thủ cạnh tranh. Nhóm 4 phi hành gia dân sự được chỉ huy bởi tỉ phú Jared Isaacman, giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử Shift4 Payments Inc.

Mộc Mộc (Lược dịch)