Standard Chartered hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ ba, 6/9/2022 | 15:06 GMT+7
Ngày 5/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Bill Winters, Tổng giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng thảo luận về những vấn đề thực tiễn hiện đang tồn tại trong việc giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu một cách bền vững, ổn định lâu dài.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Tổng giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered Bill Winters

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ứng phó với biến đổi khí hậu, triển khai các cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh COP26, đặc biệt là cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 đang được Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam xác định là ưu tiên hàng đầu. Việt Nam đã và đang tích cực, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế chung tay giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn, carbon thấp.

Trong đó, việc thúc đẩy hợp tác với các đối tác phát triển, các định chế tài chính quốc tế, đặc biệt là hợp tác phát triển tài chính xanh bền vững là một trong những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26. Việt Nam đã ban hành Đề án về các nhiệm vụ giải pháp triển khai kết quả COP26 và Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050.

Theo tính toán sơ bộ, để đạt được mục tiêu trên, Việt Nam cần nguồn lực hàng nghìn tỷ USD. Vì vậy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao các nỗ lực và hành động của Standard Chartered và cá nhân ông Bill Winters trong hoạt động đầu tư, hỗ trợ hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam, đặc biệt là cam kết về đầu tư phát triển bền vững của ông José Vinals, Chủ tịch Ngân hàng.

Trong buổi làm việc, Tổng giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered cho biết sẽ cùng chung tay giúp Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi này để thực hiện các mục tiêu cam kết. Với kinh nghiệm, năng lực của mình, Ngân hàng Standard Chartered có thể giúp Việt Nam triển khai các giải pháp nhằm giải quyết thách thức về khí hậu ở Việt Nam, thúc đẩy sự tham gia của thành phần tư nhân trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển các dự án năng lượng tái tạo, các dự án xanh trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo biên bản ghi nhớ, Ngân hàng Standard Chartered sẽ hỗ trợ Bộ TN&MT trong công tác nâng cao năng lực và thúc đẩy sự tham gia của tư nhân thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển các chương trình về tài chính chuyển đổi, tài chính xanh và bền vững cũng như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, thúc đẩy sự phát triển của thị trường carbon.

Mộc Trà