Sản phẩm, công nghệ

Sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống điện tập trung vào độ tin cậy (RCM)

Thứ năm, 9/7/2020 | 09:11 GMT+7
Mới đây, tại TP Pleiku (Gia Lai), Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã phối hợp với Công ty Thủy điện Yaly tổ chức hội thảo “Sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM)”.

Hội thảo được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) giao PTC3 tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về nghiên cứu triển khai sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM).

Hội thảo “Sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM)”

RCM (Reliability Centrered Maintenance) là phương pháp bảo dưỡng, sửa chữa tiên tiến theo quy trình quốc tế, trên cơ sở nhận diện và lựa chọn chiến lược quản lý hư hỏng tối ưu với các nguồn lực hữu hạn nhằm đảm bảo cho hệ thống/thiết bị đạt được các yêu cầu về an toàn, độ sẵn sàng và hiệu quả kinh tế trong vận hành; là một quá trình phân tích, đánh giá tình trạng hệ thống/thiết bị để lập nhiệm vụ bảo dưỡng, đảm bảo cho hệ thống/thiết bị đó vận hành đúng chức năng mà người vận hành mong muốn được mô tả trong bối cảnh vận hành OC; là phương pháp để nhận diện, giám sát (trực tuyến, thông minh…).

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Hoài Nam, Thành viên HĐTV EVNNPT khẳng định, khoa học và công nghệ giữ vai trò then chốt trong sự phát triển chung của EVNNPT cũng như trong công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện. Trong những năm qua, lãnh đạo EVNNPT luôn quan tâm đầu tư cho công tác xây dựng, chuyển giao và phát triển khoa học công nghệ nhằm thông minh hóa quản trị về vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị lưới truyền tải điện. Hội thảo này là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa chủ trương đó, để tiến tới mục tiêu đưa EVNNPT vươn lên hàng đầu châu Á trong lĩnh vực truyền tải điện trong thời gian tới.

Ngoài những ý kiến thảo luận chuyên sâu về RCM, các đại biểu tham dự hội thảo còn thảo luận, trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành, quản lý kỹ thuật cũng như nêu lên những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện chương trình RCM tại đơn vị mình.

Ông Tạ Việt Hùng, Trưởng Ban Kỹ thuật EVNNPT yêu cầu các đơn vị thuộc EVNNPT tham dự hội thảo tiếp tục nghiên cứu để chương trình RCM được triển khai thực hiện hiệu quả trong toàn EVNNPT trong thời gian tới. 

Anh Thư