Bất động sản

TPHCM báo cáo về cơ chế đặc thù trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Thứ tư, 21/7/2021 | 16:00 GMT+7
UBND TPHCM vừa có báo cáo khẩn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết quả thực hiện thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn trong năm 2021.

Theo UBND TPHCM, sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất vào tháng 3/2020, TPHCM chỉ đạo các sở ngành và các đơn vị liên quan thực hiện.

Qua khảo sát ý kiến của UBND các quận huyện và TP Thủ Đức, đồng thời thống kê các dự án có đất ở, đất nông nghiệp được phê duyệt giai đoạn 2020 - 2021, ngày 4/5/2021, UBND TPHCM ban hành Quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến của người dân có đất thu hồi. Quyết định nói trên quy định cụ thể đối với hệ số điều chỉnh đất ở vị trí 1 và hệ số điều chỉnh cho từng khu vực đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, quyết định còn nêu rõ điều kiện cụ thể của từng dự án được cấp phép, rà soát, cân đối với các dự án có điều kiện hạ tầng kỹ thuật và kinh tế tương đồng được duyệt không quá 1 năm để điều chỉnh hệ số cho phù hợp.

TPHCM là địa phương đầu tiên áp dụng cơ chế đặc thù mới trong bồi thường, giải phóng mặt bằng

Theo UBND TPHCM, hệ số điều chỉnh giá đất là cơ sở tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng tổng hợp, đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất cho phù hợp. Đây là khâu quan trọng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, minh bạch trong thực hiện bồi thường, nâng cao sự đồng thuận của người dân có đất bị thu hồi.

Là địa phương đầu tiên áp dụng cơ chế đặc thù nói trên, do đó UBND TPHCM cho rằng thành phố không tránh khỏi lúng túng trong quá trình xây dựng phương án, dẫn đến ban hành hệ số điều chỉnh giá đất chậm so với tiến độ đề ra.

Vì chưa đủ thời gian, cơ sở để đánh giá đầy đủ, rõ nét các ưu và khuyết điểm khi áp dụng cơ chế đặc thù, UBND TPHCM dự kiến tháng 12/2021 sẽ thực hiện sơ kết đánh giá kết quả bước đầu.

Nhật Linh