Bất động sản

TPHCM sẽ đấu giá lại 4 lô "đất vàng" ở Thủ Thiêm

Thứ tư, 10/8/2022 | 02:12 GMT+7
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết các sở, ngành của TPHCM đang báo cáo UBND thành phố để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm.

Bên lề hội nghị "Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố" ngày 9/8, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, TPHCM đang xây dựng lại phương án, lộ trình đấu giá đất, kiểm tra trình tự thủ tục làm cho chặt chẽ, để đảm bảo các doanh nghiệp trúng đấu giá đưa các lô đất vào sử dụng đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

TPHCM sẽ tổ chức đấu giá lại 4 lô đất Thủ Thiêm sau khi các doanh nghiệp bỏ cọc

Trước đó, vào ngày 10/12/2021, TPHCM tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất Thủ Thiêm với số tiền đấu giá hơn 37.000 tỉ đồng. Sau đó, lần lượt các doanh nghiệp trúng đấu giá đều bỏ cọc không nộp tiền sử dụng đất theo hợp đồng. Đầu tiên, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh) gửi tâm thư xin bỏ cọc vào cuối tháng 1 vừa qua. Sau đó, Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh có văn bản xin bỏ cọc lô đất 3-9. Đến tháng 7, thời hạn cuối cùng của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty Dream Republic và Sheen Mega nộp tiền nhưng 2 đơn vị này vẫn không nộp nên mất cọc do hợp đồng bị hủy.

Theo ông Thắng, qua đợt đấu giá tại Thủ Thiêm, TPHCM đã chỉ đạo rà soát để xây dựng một kế hoạch, có phương án cụ thể và lộ trình đấu giá cũng như kiểm tra trình tự, thủ tục một cách chặt chẽ. Điều này nhằm đảm bảo các doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ đưa các khu đất trúng đấu giá vào sử dụng đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Nhìn nhận lại đợt đấu giá vừa qua, ông Thắng cho hay thành phố làm theo đúng trình tự thủ tục và khi nào trình tự, thủ tục có thay đổi thì thành phố mới thay đổi.

Mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng cho biết, sau thời điểm 2 doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm quá hạn 180 ngày, địa phương đã giao các sở ngành chuyên môn tham mưu về việc hủy kết quả trúng đấu giá. Theo ông Mãi, qua vụ việc đấu giá các lô đất tại Thủ Thiêm này, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng cùng các bên nghiên cứu, rà soát lại quỹ nhà, đất sẽ đấu giá. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ quyết định lại lô nhà, đất nào có thể đấu giá và nơi nào cần dừng lại. 

"Sau khi rà soát, UBND TPHCM sẽ trình Ban Thường vụ Thành ủy để cho ý kiến. Thường vụ cho ý kiến đến đâu sẽ làm đến đó. Tinh thần là cái nào có thể đấu giá thì tiến hành đấu giá", ông Mãi cho biết thêm.

Khánh Nam (t/h)