Bất động sản

TPHCM triển khai gói cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội

Thứ sáu, 27/5/2022 | 10:19 GMT+7
UBND TPHCM vừa quyết định phân bổ chỉ tiêu tín dụng 15,7 tỷ đồng cho chương trình cho vay ưu đãi mua, thuê nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà.

UBND TPHCM vừa có quyết định phê duyệt phân bổ chỉ tiêu kế hoạch tín dụng các chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết 11/2022 của Chính phủ với số tiền 15,7 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được phân bổ về cho các quận huyện và TP Thủ Đức để giải quyết cho các người dân thuộc đối tượng mua/thuê mua nhà ở xã hội, xây mới, sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Theo chỉ tiêu được phân bổ, một số địa phương được phân bổ mức cao nhất với số tiền trên 1 tỉ đồng gồm: TP Thủ Đức (1,35 tỷ đồng), quận 5 (1,25 tỷ đồng), quận 8 (1,2 tỷ đồng), các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân (1 tỷ đồng).

Một số địa phương được phân bổ với mức vốn cho vay khá khiêm tốn như các quận/huyện: 1, 3, 4, Nhà Bè, Cần Giờ (từ 300 - 350 triệu đồng). Một số địa phương được phân bổ ở mức từ 500 - 850 triệu đồng như các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, quận 6...

Ảnh minh họa

UBND TP giao Giám đốc Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội các quận huyện, TP Thủ Đức trình trưởng ban đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội địa phương này phân bổ chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được phân bổ tại quyết định trên cho các phường, xã, thị trấn để triển khai.

Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội, chi nhánh TP chịu trách nhiệm triển khai cân đối vốn. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội tại các quận, huyện, TP Thủ Đức trong quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo sử dụng vốn hiệu quả.

Trong quá trình thực hiện, đơn vị nào giải ngân chậm, ảnh hưởng đến tiến độ chung của TP, giao Ngân hàng chính sách xã hội, chi nhánh TP điều chỉnh cho vay và báo cáo UBND TP ngay sau khi thực hiện việc điều chỉnh.

Hiện nay, TPHCM đang triển khai 5 dự án nhà ở xã hội ở các địa bàn huyện Hóc Môn, Bình Chánh và dự án nhà ở xã hội thuộc Tổng công ty xây dựng số 1. Chỉ tiêu phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025 là 2,5 triệu m2 sàn, tương ứng với 35.000 nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Nhật Linh