Tân Phú (Đồng Nai): Khai thác đất sai phép nhưng công ty Minh Minh Đạt không bị xử lý vi phạm?

Chủ nhật, 21/6/2020 | 16:48 GMT+7
Mặc dù Công an huyện Tân Phú đã có kết quả điều tra xác minh ban đầu về việc khai thác đất trái trái phép của Công ty Minh Minh Đạt nhưng UBND huyện Tân Phú không những không ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm mà ngược lại, còn ra sức “chạy” giấy phép cho công ty này.

Tháng 5/2019, ông Đặng Minh Văn, trú tại khu 5 thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai có đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Đồng Nai phản ánh Công ty TNHH Minh Minh Đạt do ông Hoàng Minh Vương làm giám đốc có hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản (đất) trái phép trên địa bàn huyện Tân Phú, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân. Trong khi công ty này khai thác đất trái phép thì có cán bộ công an (tên Phiệt) ngồi thu tiền tại khu mỏ lộ thiên tại xã Phú Thanh, huyện Tân Phú...

Kết quả xác minh của Công an huyện Tân Phú

Sau khi đơn của ông Đặng Minh Văn được chuyển tới Công an huyện Tân Phú, đơn vị này đã tổ chức xác minh. Kết quả xác minh cho thấy tố cáo của ông Văn là có cơ sở.

Tuy nhiên, sau đó, hành vi sai phạm của Công ty Minh Minh Đạt và ông Hoành Minh Vương không bị ngăn chặn, xử lý triệt để; việc khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra công khai, ồ ạt. Hàng trăm chuyến xe ben trọng tải lớn mỗi ngày chạy qua đã cày nát con đường từ khu mỏ tới quốc lộ 20. Trước đây, con đường này được Nhà nước đầu tư xây dựng sạch sẽ, thoáng rộng để người dân đi lại, giờ đây trở thành nỗi ám ảnh vì xe quá tải. Từ khi đoàn xe của Công ty Minh Minh Đạt hoành hành, đã có rất nhiều trường hợp học sinh phải bỏ học quay về nhà vì ngã xuống ổ voi, ổ gà, bùn đất làm lấm lem quần áo.

Tuyến đường bị phá nát, khiến người dân vô cùng bức xúc

Quá bức xúc với những việc làm sai trái của Công ty Minh Minh Đạt, trong các ngày 15 - 17/12/2019, hàng trăm người dân hai bên đường đã đổ ra chặn xe quá tải vì gây bụi bặm, mất an toàn giao thông.

Ngày 25/12/2019, ông Đặng Minh Văn tiếp tục có đơn tố cáo gửi tới Công an tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí...

Về những nội dung tố cáo của ông Đặng Minh Văn, báo cáo ngày 11/6/2019 của Công an huyện Tân Phú đã xác minh được Công ty Minh Minh Đạt do ông Hoàng Minh Vương, SN 1971, ngụ tổ 4, khu 8 thị trấn Tân Phú làm chủ đang tiến hành khai thác đất trên diện tích gần 32,6ha tại xã Phú Thanh.

Hoạt động khai thác này có nhiều vi phạm nên Công ty Minh Minh Đạt đã nhiều lần bị Công an tỉnh Đồng Nai, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tân Phú xử phạt. Đáng chú ý, theo kết quả xác minh, Công ty Minh Minh Đạt không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản nhưng hoạt động này vẫn diễn ra trong suốt nhiều năm nay.

Tuy nhiên, dù đã vào cuộc xác minh nhưng Công an huyện Tân Phú vẫn không làm rõ được quy mô khai thác đất trái phép, thời gian vi phạm của Công ty Minh Minh Đạt. Hoạt động này diễn ra công khai, rầm rộ trong suốt thời gian dài nhưng Công an huyện Tân Phú vẫn không nắm bắt được, phải đến khi có đơn của công dân và Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, Công an huyện mới tiến hành xác minh.

Xe tải nườm nượp vận chuyển đất trái phép. (ảnh cắt từ clip)

Một nội dung khác mà ông Đặng Minh Văn tố cáo là dự án xây dựng trường mầm non Phú Trung mà Công ty Minh Minh Đạt trúng thầu nhưng công ty này không triển khai mà cứ xin phép “điều chỉnh tới lui” mục đích là để lợi dụng việc thực hiện dự án kéo dài để đào đất đem đi bán. Về vấn đề nay, Công an huyện Tân Phú cũng cho biết, Công ty Minh Minh Đạt đã lợi dụng dự án để vận chuyển hàng nghìn m3 đất ra khỏi công trình...

Mặc dù những vi phạm của Công ty Minh Minh Đạt đã quá rõ ràng nhưng theo phản ánh mới đây của ông Đặng Minh Văn, sau khi nhận được báo cáo từ Công an huyện thì UBND huyện Tân Phú không những không ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm mà ngược lại, còn ra sức “chạy” giấy phép cho Công ty Minh Minh Đạt nhằm hợp thức hóa những vi phạm đã diễn ra lâu nay.

Ông Đặng Minh Văn cho rằng, với việc “chạy” giấy phép, Công ty Minh Minh Đạt và lãnh đạo huyện Tân Phú hòng thực hiện âm mưu "hô biến" nốt nửa khu đồi còn lại...

Đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Công an tỉnh sớm kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm của của Công ty Minh Minh Đạt, để tài nguyên của nhà nước không bị thất thoát, đồng thời để cuộc sống người dân trong khu vực được ổn định.

Nhóm PV