Tăng cường quản lý thiên tai khu vực ASEAN

Thứ năm, 5/5/2022 | 10:57 GMT+7
Mới đây, Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức diễn đàn Xu hướng và dự báo quản lý thiên tai ASEAN nhằm thảo luận các phương pháp tiếp cận thích ứng trong quản lý thiên tai khu vực.

Diễn đàn thuộc chương trình Nền tảng nghiên cứu và phát triển Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC), do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN.

Giám đốc Nhóm quản lý Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN Naoki Minamiguchi khẳng định, diễn đàn nhằm hỗ trợ ASEAN giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai và tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai trong khu vực thông qua hợp tác. Đặc biệt trong nâng cao các công cụ chính sách và các phương pháp sáng tạo về quản lý thiên tai.

Nhật Bản hỗ trợ ASEAN trong công tác quản lý thiên tai

Tại diễn đàn, ông Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách ASCC nhấn mạnh, ASEAN là một trong những khu vực hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới do đó lĩnh vực quản lý thiên tai ASEAN cần được trang bị các công cụ và phân tích chiến lược mạnh mẽ để sẵn sàng đối phó với các rủi ro.

Trong khuôn khổ diễn đàn, sáng kiến Phát triển khả năng phục hồi (RDI) đã được trình bày, trong đó nêu bật mối quan hệ tương tác phức tạp giữa các hiểm họa khí hậu, khả năng xảy ra thiên tai, tính chất dễ bị tổn thương và vấn đề quản lý thiên tai. Để ứng phó với những hiểm họa này, RDI cho rằng ASEAN cần có các phương pháp tiếp cận thích ứng mới để quản lý thiên tai. Trong đó, phương pháp tiếp cận kỹ thuật số là tối ưu và hiệu quả nhất để giải quyết các lỗ hổng trong quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Vụ trưởng Vụ Quản lý thảm họa và Hỗ trợ nhân đạo, Ban Thư ký ASEAN Riyanti Djalante cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các chương trình đào tạo và nâng cao năng lực sử dụng các ứng dụng công nghệ quản lý thiên tai, đồng thời cho rằng ASEAN cần ưu tiên tham gia các hoạt động và chương trình nhằm hỗ trợ bản địa hóa công tác quản lý thiên tai.

Theo đó, các đại biểu tham gia diễn đàn đã cùng thảo luận về vấn đề bản địa hóa quản lý rủi ro thiên tai trong ASEAN, qua đây khuyến nghị thúc đẩy hiểu biết chung và phổ biến rộng rãi các chiến lược bản địa hóa, cũng như xây dựng lộ trình bản địa hóa trên quy mô khu vực và quốc gia.

Phương An (T/H)