Năng lượng tái tạo

Tạo điều kiện phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ năm, 14/4/2022 | 08:31 GMT+7
Tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An vừa tiếp và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và Tập đoàn PNE của Đức về tình hình phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, Bình Định là tỉnh có tiềm năng rất lớn về nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Tuy nhiên số lượng, quy mô công suất các dự án điện mặt trời và điện gió được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh còn rất ít so với tiềm năng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các dự án điện mặt trời đã đưa vào vận hành phát điện với tổng công suất 415,5 MW (điện mặt trời được quy hoạch là 529,5 MWp) và các dự án điện gió đã đưa vào vận hành phát điện với tổng công suất là 77,4 MW (điện gió được quy hoạch là 112,1 MW).

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có nhiều nhà đầu tư đăng ký nghiên cứu, khảo sát, đầu tư các dự án điện gió và điện mặt trời. Tỉnh Bình Định rất quan tâm đến việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo, nhất là các dự án có quy mô lớn để tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. UBND tỉnh đã có nhiều văn bản đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét bổ sung các dự án vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Theo ông Markus Lesser, Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn PNE, Việt Nam là thị trường mà PNE hướng đến vì có nhiều tiềm năng và có chính sách quan tâm phát triển năng lượng tái tạo. Trong khi đó, đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tại Đức khẳng định sẽ luôn tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp Đức tại Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam phát triển tại Đức.

Một dự án điện gió tại Bình Định

Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao việc lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định luôn quan tâm chỉ đạo các Sở ngành, địa phương có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn những thủ tục pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác nước ngoài thực hiện khảo sát, lựa chọn vị trí lắp đặt thiết bị đo gió để thu thập số liệu gió tại khu vực huyện Phù Mỹ và huyện Phù Cát.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, Bộ Công Thương sẽ luôn ủng hộ sự phát triển của doanh nghiệp và địa phương, đặc biệt là định hướng phát triển năng lượng tái tạo. 

Ông Đặng Hoàng An đánh giá cao định hướng phát triển điện gió của tỉnh Bình Định, vừa là thế mạnh của địa phương vừa phù hợp xu hướng phát triển hiện nay. Hoan nghênh doanh nghiệp Đức đã khảo sát để tìm hiểu, đánh giá, khai thác năng lượng gió ngoài khơi của Việt Nam, Thứ trưởng hy vọng, lãnh đạo tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp để phát triển hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng của tỉnh trong thời gian tới.

Thanh Trúc (t/h)