Năng lượng tái tạo

Tập đoàn Hàn Quốc đề xuất triển khai dự án sản xuất hydorgen xanh và lưu trữ CO2 tại Việt Nam

Thứ sáu, 8/3/2024 | 14:55 GMT+7
Tập đoàn SK của Hàn Quốc đề xuất triển khai dự án sản xuất hydorgen xanh và lưu trữ CO2 tại Việt Nam với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Ngày 8/3, tại Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn SK của Hàn Quốc để nghe đề xuất triển khai dự án công nghệ mới sản xuất hydorgen xanh và lưu trữ CO2.

Giám đốc quốc gia của SK tại Australia đã giới thiệu với Thủ tướng về chuỗi giá trị LNG trung hòa carbon với các dự án xuyên biên giới đang được triển khai tại nhiều quốc gia (Hàn Quốc, Australia, Timor Leste). Các dự án này sử dụng nguồn khí thiên nhiên để sản xuất hydrogen xanh với điểm mấu chốt là dùng những mỏ khí đã cạn kiệt làm nơi lưu trữ vĩnh viễn CO2 thải ra trong quá trình sản xuất. Lãnh đạo SK khẳng định chuỗi dự án này có thể tạo năng lượng sạch vì thu giữ được 98% lượng khí thải ra. Tập đoàn SK mong muốn triển khai dự án tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn SK, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hydrogen là một trong lĩnh vực ưu tiên hiện nay của Việt Nam và đề nghị đại diện tập đoàn thông tin thêm về giá thành khai thác LNG của chuỗi dự án tại Australia.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn SK làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan để thúc đẩy chuẩn bị dự án theo quy định. Các cơ quan sẽ triển khai các thủ tục theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Đồng thời, Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn SK hợp tác lâu dài với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) là đối tác có năng lực tốt và nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này; đồng thời cạnh tranh lành mạnh với các đối tác khác.

Đình Tú (t/h)