Văn hóa, du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh phát triển sản phẩm du lịch y tế

Thứ tư, 14/6/2023 | 11:29 GMT+7
Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức họp báo công bố sản phẩm du lịch y tế năm 2023.

Theo thông tin tại họp báo, lượng khách du lịch đến Việt Nam khám, chữa bệnh tăng dần đều qua các năm, doanh thu khoảng 2 tỷ USD/năm. Thời gian gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 300.000 khách nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh, trong đó 40% lượng khách tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, để thu hút khách du lịch, Sở Du lịch thành phố đã kết nối với hơn 50 đơn vị là các bệnh viện, cơ sở y tế, spa, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú du lịch… cùng xây dựng các sản phẩm du lịch y tế giới thiệu đến người dân và du khách.

Phát triển sản phẩm du lịch y tế tại thành phố Hồ Chí Minh

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2023, thành phố đã đưa du lịch y tế vào dự thảo chiến lược phát triển du lịch, vì vậy Sở đã có nhiều hoạt động, giải pháp để khai thác tiềm năng của loại hình du lịch này, nhằm đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế. Cụ thể, các doanh nghiệp lữ hành đã phối hợp với các đơn vị y tế xây dựng hơn 30 sản phẩm du lịch y tế trong năm 2023. Các sản phẩm du lịch y tế được công bố đều sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện uy tín, chất lượng, trải nghiệm dịch vụ cao cấp, ăn uống, mua sắm, nghỉ dưỡng kết hợp tham quan các di tích, điểm đến nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong phát triển ngành y tế, Sở cũng xác định phát triển du lịch y tế là một trong những giải pháp để cải thiện dịch vụ, hiện đại hóa quy trình khám, chữa bệnh. Vì vậy, ngành y tế thành phố xác định sẽ xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, phát triển một số lĩnh vực cao, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực. 

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, trước mắt, để quảng bá sản phẩm du lịch y tế, ngành du lịch sẽ hiệu chỉnh Cẩm nang Du lịch y tế năm 2018 với nội dung ngắn gọn, rõ ràng, hiệu quả, thêm nhiều ngôn ngữ để du khách trong nước và quốc tế có thể nghiên cứu, tham gia các chương trình tour, trải nghiệm thực tế tại địa phương.

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng đang đặt hàng các bệnh viện, cơ sở y tế, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, dịch vụ đạt chuẩn… tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài để xây dựng, làm mới và giới thiệu những gói sản phẩm hấp dẫn, chất lượng nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch đến thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tổ chức xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch y tế để thu hút khách du lịch tại thị trường Campuchia và khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển các mô hình du lịch y tế tại Thái Lan; tổ chức gian hàng giới thiệu, quảng bá du lịch y tế trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 17 - năm 2023.

Bảo Ngọc