Văn hóa, du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt

Thứ bảy, 21/10/2023 | 14:32 GMT+7
Ngày 20/10, Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt.

Lễ hội có khoảng 100 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ công chúng. Đây là dịp để ghi nhận, tôn vinh những nghệ nhân, đầu bếp có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền ẩm thực Việt Nam, nhân Ngày Đầu bếp thế giới (20/10).

Theo đó, khi tham gia Lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm, thưởng thức đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác thực hiện.

Khai mạc Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cho biết, điểm nhấn của sự kiện chính là hàng trăm đầu bếp cùng trổ tài thi và tô điểm Bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước. Trong khuôn viên Hội trường Thống Nhất, nơi diễn ra sự kiện, lần đầu tiên trưng bày một bản đồ ẩm thực với đầy đủ những sản phẩm độc đáo, đặc sắc của ẩm thực nhiều vùng miền trên cả nước.

Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều hoạt động hấp dẫn như: giới thiệu món ngon đặc sắc của các địa phương miền Bắc, Trung, Nam; biểu diễn món ăn, dạy nấu ăn, giao lưu cùng với đầu bếp… Ngoài ra, sự kiện có thêm không gian trưng bày hình ảnh các đầu bếp, nghệ nhân đã đạt thành tích cao trong nhiều cuộc thi quốc gia và quốc tế, các đầu bếp nổi tiếng.

Trong buổi lễ, Cục trưởng Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đánh giá, Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt góp phần quảng bá thương hiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực, đưa nước ta trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách quốc tế.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, với ngành du lịch, ẩm thực là yếu tố quan trọng, góp phần quyết định hiệu quả kinh doanh, là một trong những thế mạnh của du lịch Việt Nam. Trong giai đoạn kinh tế thành phố Hồ Chí Minh giảm tốc trong quý I vừa qua, có đến 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng âm nhưng ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống lại là điểm sáng khi có mức tăng cao nhất đến hơn 24% so với cùng kỳ.

Trong năm 2023, một trong những điểm nhấn của sản phẩm du lịch ẩm thực Việt là sự kiện lần đầu tiên 55 nhà hàng tại thành phố Hồ Chí Minh được Michelin Guide - quyển Cẩm nang ẩm thực danh giá thế giới công nhận vào danh sách. Đây là một bước tiến lớn đối với du lịch ẩm thực thành phố, góp phần tăng hiệu ứng truyền thông thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến, trải nghiệm ẩm thực phong phú, hấp dẫn.

Với Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt lần này, thành phố kỳ vọng đây sẽ là chuỗi hoạt động ấn tượng thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực các vùng miền Việt Nam, từ đó giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực Việt đi muôn nơi.

Lễ hội diễn ra đến ngày 22/10, dự kiến có khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan, ăn uống và trải nghiệm.

Kim Bảo (T/H)