Tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ các dự án lưới điện 110kV trên địa bàn Hà Tĩnh

Thứ hai, 20/5/2024 | 10:05 GMT+7
Mới đây, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh về tình hình triển khai các dự án lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo EVNNPC báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh về tình hình triển khai các dự án lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh; những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ kịp thời để các dự án 110kV trên địa bàn sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh.

Theo đó, từ năm 2023 đến nay, EVNNPC đã và đang triển khai đầu tư một số dự án xây dựng, cải tạo lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong đó 3 dự án đã hoàn thành (đường dây và TBA 110kV Hồng Lĩnh; đường dây và TBA 110kV Hà Tĩnh và đường dây và TBA 110kV Kỳ Anh 2); 5 dự án đang thi công và 1 dự án đang chuẩn bị đầu tư. Sau khi hoàn thành, các dự án góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân, doanh nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại diện EVNNPC đã đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét sớm phê duyệt chủ trương đầu tư; hỗ trợ thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cho một số dự án và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Đối với dự án đường dây 110kV từ trạm 500kV Hà Tĩnh đến trạm biến áp 110kV Thạch Linh - Hồng Lĩnh chuẩn bị đầu tư, đơn vị mong muốn tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ giải quyết một số vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong khuôn khổ buổi làm việc, EVNNPC, một số sở, ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh và địa phương có dự án đi qua đã làm rõ các vướng mắc cũng như trách nhiệm cụ thể từ các bên liên quan.

Bên cạnh những kiến nghị về việc giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc thuộc các dự án đang triển khai, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh, các sở, ban, ngành về việc: bổ sung Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050; bổ sung, cập nhật đồng nhất về danh mục các dự án/công trình điện trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) và Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050 trong phương án phát triển mạng lưới cấp điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; bổ sung khối lượng trung áp xây dựng mới trong danh mục các dự án ưu tiên đầu tư thực hiện trong quy hoạch tỉnh; hỗ trợ, hướng dẫn Công ty Điện lực Hà Tĩnh xử lý dứt điểm dư nợ tiền điện tại khu tái định cư Đông Yên, thị xã Kỳ Anh.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Báu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, việc triển khai các dự án lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh là cần thiết. Hà Tĩnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án sớm được triển khai, đi vào hoạt động. Đối với các kiến nghị, đề xuất của EVNNPC, ông Trần Báu Hà yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc; sớm hoàn thiện chủ trương đầu tư theo quy định nhằm đảm bảo các dự án được triển khai theo đúng kế hoạch và tiến độ đề ra. EVNNPC phải hoàn thành hồ sơ, thủ tục liên quan để sớm triển khai các dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Phương Anh