Năng lượng tái tạo

Thảo luận tiềm năng đầu tư thủy điện tích năng tại 3 nhà máy của EVNGENCO2

Thứ hai, 15/8/2022 | 14:40 GMT+7
Tại Thành phố Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) vừa tổ chức họp trực tiếp và trực tuyến với đoàn công tác của Công ty TNHH Quốc tế Lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSGI). Hai đơn vị cùng trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư thủy điện tích năng tại các nhà máy thủy điện của EVNGENCO2.

Trong chương trình làm việc, đại diện EVNGENCO2 đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển, năng lực sản xuất kinh doanh, những đóng góp cho nền kinh tế đất nước và những dự án, kế hoạch phát triển trong tương lai… 

Bên cạnh đó, đại diện Tổng công ty cũng trình bày tổng quan tình hình thủy điện tích năng tại Việt Nam hiện nay. Thủy điện tích năng có những ưu điểm như chủ động về nguồn nước dự trữ, quá trình vận hành không phụ thuộc nhiều vào chế độ thủy văn hàng năm, có thể linh hoạt điều chỉnh công suất vận hành theo nhu cầu phụ tải… EVNGENCO2 đã có những khảo sát sơ bộ và xác định các nhà máy có tiềm năng thủy điện tích năng của Tổng công ty là: Nhà máy thủy điện Quảng Trị, Nhà máy thủy điện A Vương và Nhà máy thủy điện Trung Sơn.

EVNGENCO2 làm việc với CSGI về tiềm năng hợp tác phát triển thủy điện tích năng

Công ty TNHH Quốc tế Lưới điện Phương Nam Trung Quốc cũng giới thiệu tóm tắt về quy mô, năng lực, cũng như các nhà máy thủy điện tích năng hiện tại, các công trình đang tiến hành xây dựng và những dự án đang được triển khai… của công ty. Vừa qua, CSGI cũng ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược dài hạn trong lĩnh vực điện năng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tại buổi làm việc, hai đơn vị cùng trao đổi thảo luận về cơ hội, tiềm năng đầu tư các thủy điện tích năng tại 3 nhà máy thủy điện của EVNGENCO2, chuẩn bị việc cử cán bộ phối thực hiện khảo sát thực địa, đánh giá tính khả thi kỹ thuật cũng như các cơ chế chính sách cần thiết để lập kế hoạch khảo sát nghiên cứu và tiến tới ký kết bên bản ghi nhớ… 

Hai đơn vị cũng thống nhất, trong thời gian tới sẽ tổ chức các đoàn chuyên gia đến học tập lẫn nhau về kinh nghiệm trong quản lý, công nghệ, quy hoạch, thiết kế, xây dựng và vận hành không chỉ với thủy điện tích năng mà còn với các hình thức sản xuất điện năng khác.

Trước đó, vào ngày 5/5/2022, EVNGENCO2 và CSGI ký kết biên bản làm việc về công tác nghiên cứu tiềm năng hợp tác đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện trong tương lai.

Đình Tú (t/h)