Năng lượng tái tạo

Thảo luận về các định hướng phát triển của ngành công nghiệp hydrogen xanh

Thứ năm, 23/11/2023 | 14:18 GMT+7
Tại Hà Nội, Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) vừa phối hợp tổ chức hội thảo về “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp hydrogen xanh trên thế giới, định hướng phát triển tại Việt Nam”.

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của hydro xanh trong tiến trình chuyển dịch năng lượng, cũng như mang tới một diễn đàn chung cho các chuyên gia, cán bộ cùng thảo luận về các định hướng phát triển của ngành công nghiệp Power-to-X (PtX) và hydro xanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Trần Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng, Vụ Dầu khí và than, Bộ Công Thương cho biết, hydro đang được xem là nguồn năng lượng ưu tiên phát triển nhằm thay thế cho các nguồn nhiên liệu hóa thạch và dự báo sẽ chiếm tỷ lệ đáng kể trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam trong tương lai. Việt Nam định hướng phát triển mạnh điện gió ngoài khơi, kết hợp với các loại hình năng lượng tái tạo khác (điện mặt trời, điện gió trên bờ) để sản xuất năng lượng mới (hydrogen, ammoniac xanh) phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Quang cảnh hội thảo

Các chuyên gia trong nước cũng chia sẻ kết quả nghiên cứu thực tiễn liên quan đến tiềm năng ứng dụng ammoniac trong hoạt động sản xuất điện ở Việt Nam, cũng như các yêu cầu kỹ thuật đối với ngành công nghiệp PtX và hydro xanh tại Việt Nam. Các chuyên gia nhấn mạnh, sự phát triển của nền công nghiệp PtX và hydro xanh cần dựa trên khung tiêu chí bền vững của ngành (trên 4 lĩnh vực môi trường, kinh tế, xã hội và quản trị), cũng như đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững quốc gia.

Chuyên gia khuyến nghị để xây dựng nghành công nghiệp phát triển bền vững, Việt Nam cần hoàn thiện các tiêu chuẩn và chứng nhận cho ngành công nghiệp PtX cũng như thử nghiệm và vận hành thị trường carbon. Bên cạnh đó, cần đào tạo nhân lực chất lượng cao trong nước theo nhu cầu, thu hút nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài; xây dựng cơ sở hạ tầng, học hỏi công nghệ quốc tế; cũng như hỗ trợ tài chính cho các dự án PtX trong nước.

Bên cạnh đó, các chuyên gia quốc tế chia sẻ xu hướng và cơ hội kinh doanh trong nền kinh tế PtX toàn cầu. Theo ông David Jacob, chuyên gia tư vấn quốc tế IET/GFA, định hướng phát triển hydro xanh nên ưu tiên tập trung vào các mục tiêu dễ thực hiện để giảm thiểu rủi ro. Nên đầu tư các ngành chưa có công nghệ thay thế cho hydro xanh, hoặc đã đang sử dụng khí hydro trong sản xuất như ngành sản xuất phân bón và khử lưu huỳnh trong các nhà máy lọc dầu.

Về tiềm năng xuất khẩu khí hydro, chuyên gia nhận định với quy mô diện tích đất để phát triển năng lượng tái tạo khoảng 85.000 km2, Việt Nam có thể lắp đặt 3.400 GW điện mặt trời và 840 GW điện gió trên bờ. Theo tính toán, tiềm năng xuất khẩu hydro xanh từ điện mặt trời và điện gió của Việt Nam có thể đạt 23 triệu tấn mỗi năm. Các thị trường hiện có nhu cầu nhập khẩu hydro lớn trên thế giới có thể kể đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý.

Chuyên gia quốc tế cũng đưa ra các khuyến nghị về chiến lược tầm trung và dài hạn cho ngành công nghiệp dầu khí gồm: phân tích chi tiết về chi phí giá của các sản phẩm PtX tại những địa điểm được lựa chọn; thiết lập các khu vực tập trung phát triển năng lượng tái tạo, hydro xanh và các hành lang vận tải không gian; nghiên cứu chi tiết về dầu nhiên liệu hàng hải, khả năng cạnh tranh của PtX đối với nhu cầu nội địa và trong tương quan với các quốc gia khác…

Lan Anh