Năng lượng tái tạo

Tổng kết dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam tại Đà Nẵng

Thứ năm, 16/11/2023 | 10:36 GMT+7
Ngày 15/11, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức sự kiện tổng kết những thành công chung đạt được trong hợp tác thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tại Lễ tổng kết dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam tại Đà Nẵng do USAID tài trợ, đại diện USAID, chính quyền thành phố, các sở ban ngành đã cùng nhau nêu bật những kết quả chính mà dự án đạt được kể từ khi bắt đầu thực hiện dự án năm 2019.

Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs cho biết: Hợp tác giữa USAID và thành phố Đà Nẵng góp phần tạo thuận lợi để thành phố giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính. Thông qua hợp tác thành công giữa hai bên, Đà Nẵng đứng ở vị thế là thành phố kiểu mẫu ở Việt Nam trong việc thúc đẩy mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

USAID và Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổng kết thành quả về hợp tác thúc đẩy năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Với ngân sách 2,7 triệu đô la do USAID tài trợ trong khuôn khổ dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam, USAID và Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã hợp tác nhằm đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cũng như phát triển và triển khai các nguồn năng lượng tái tạo mới. Một số kết quả đạt được bao gồm:

Xây dựng 4 chính sách và quy định giúp Đà Nẵng đưa định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam thành kế hoạch hành động phù hợp với bối cảnh địa phương thông qua khuyến khích triển khai các hệ thống năng lượng sạch và năng lượng tiên tiến như xe điện, điện mặt trời mái nhà.

Khởi xướng và triển khai Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Đà Nẵng, đánh dấu lần đầu tiên thành phố ghi nhận thành tích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng lớn.

Đào tạo tập huấn cho các tổ chức tài chính chủ chốt về trái phiếu xanh, các dự án điện mặt trời mái nhà, dự án đốt rác phát điện, qua đó hỗ trợ cải thiện khả năng tiếp cận tài chính cho những dự án này.

Khởi xướng Chương trình quỹ thách thức đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ thí điểm trình diễn đối với 3 giải pháp đổi mới trong giải quyết các vấn đề về năng lượng và môi trường đô thị ở Đà Nẵng, giúp các đơn vị đổi mới sáng tạo đưa ý tưởng vào ứng dụng thực tế. Các giải pháp này bao gồm: trạm sạc xe điện, trạm sạc xe máy điện, đồng hồ đo điện sinh thái cho lĩnh vực thương mại và công nghiệp.

Cẩm Hạnh