Năng lượng mặt trời

Thị trường điện mặt trời Việt Nam bùng nổ và Growatt đạt mức tăng trưởng gấp 5 lần năm 2020

Thứ sáu, 4/12/2020 | 15:06 GMT+7
Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, song thị trường điện mặt trời tại Việt Nam vẫn có bước tăng trưởng tốt. Tính đến cuối tháng 7 năm 2020, tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện mặt trời mái nhà đạt 925,8MW. Năm nay, dự kiến công suất lắp đặt mới tại Việt Nam vào khoảng 3,5 - 4GW. Trước sự phát triển trên, Growatt cũng đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng gấp 5 lần tại Việt Nam với các sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ tốt.

Điểm sáng điện mặt trời Việt Nam năm 2020

Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời tương đối lớn với mức bức xạ khoảng 4-5kWgiờ/m2/ngày cùng với số giờ nắng đến 2600 giờ/năm, nhất là khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Nam Bộ. Trước nhu cầu cấp bách về điện cho phát triển kinh tế, cùng các yếu tố về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều cơ chế chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời (dự án nối lưới và điện mặt trời mái nhà) đơn cử như Quyết định 13/QĐ-TTg ngày 20/4/2020 thay thế cho Quyết định 11/QĐ-TTg năm 2017.

Nhờ chính sách khuyến khích của Chính phủ, thị trường điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời mái nhà đã có sự bùng nổ trong những năm vừa qua. Luỹ kế đến tháng 8/2020, tổng công suất các nguồn điện mặt trời tại Việt Nam đưa vào vận hành đạt khoảng 6,3 GW. Trong đó riêng đối với điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), 5 tháng đầu năm 2020, thị trường Việt Nam đã bổ sung thêm 274MW công suất. Theo số liệu thống kê, tính đến cuối tháng 7 năm 2020, tổng công suất lắp đặt của ĐMTMN đạt 925,8MW. Trong khi đó, con số này vẫn là 378MW vào cuối năm 2019, tức là từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, Việt Nam đã bổ sung thêm 547,8MW công suất ĐMTMN. Hơn một nửa công suất này được lắp đặt ở khu vực thương mại và công nghiệp. Theo dự báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra vào đầu tháng 1 năm nay, dự kiến tổng công suất lắp đặt của hệ thống ĐMTMN trên cả nước sẽ đạt mốc 2GW vào cuối năm 2020. Dự kiến đến năm 2030, tổng công suất lắp đặt của ĐMTMN ở Việt Nam sẽ đạt mức từ 4GW trở lên, trong đó các dự án trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại sẽ chiếm 95% thị trường.

Growatt chinh phục thị trường Việt Nam bằng các sản phẩm và dịch vụ

Các sản phẩm của Growatt

Là một trong những nhà sản xuất cung ứng thiết bị biến tần và các giải pháp về điện mặt trời thuộc Top 10 thế giới, Top 5 nhà cung cấp điện mặt trời chuỗi 3 pha và Top 3 nhà cung cấp biến tần 1 pha lớn nhất toàn cầu, Growatt đã rất chú trọng và mong muốn phát triển tại thị trường Việt Nam với mong muốn đa dạng thêm nguồn cung, tạo cơ hội cho các khách hàng tại Việt Nam có thêm cơ hội lựa chọn các sản phẩm biến tần (Inverter) chất lượng, công nghệ thông minh, giá cả hợp lý, hiệu quả đầu tư cao.

Growatt cung cấp các giải pháp năng lượng điện mặt trời, bao gồm biến tần năng lượng điện mặt trời công suất từ 750W đến 250kW, giải pháp lưu trữ năng lượng cho hệ biến tần nối lưới và độc lập, giải pháp năng lượng thông minh... Growatt tập trung vào thị trường phân tán, cung cấp sản phẩm chất lượng cao, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho khách hàng tại Việt Nam. Các dòng sản phẩm thế hệ mới, thông minh và ổn định được rất nhiều khách hàng lựa chọn tại Việt Nam điển hình như các Model MAX, MAC, cho các ứng dụng trong thương mại và công nghiệp. Model MIN, MTL-S cho các ứng dụng trong dân dụng…

Năm 2021 cùng với việc đưa vào tổ hợp sản xuất mới, hiện đại với sản lượng hàng năm đạt tới 20GW, Growatt sẽ khai trương dòng sản phẩm mới cho phân khúc điện mặt trời quy mô lớn và tiếp tục cải tiến, nâng cấp các dòng sản phẩm hiện hữu để mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn, tăng thêm giá trị, hiệu qủa đầu tư các dự án ở tất cả mọi quy mô.

Bên cạnh đó, Growatt thành lập một nhóm dịch vụ bao gồm các kỹ sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam để hỗ trợ dịch vụ trước và sau bán hàng. Sắp tới đây Growatt cũng sẽ chính thức đưa trung tâm dịch vụ sau bán hàng và bảo hành sản phẩm vào vận hành tại TPHCM. Đây cũng là một cam kết của Growatt trong việc kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, đồng thời khẳng định tiêu chí phục vụ tận tâm của Growatt vì quyền lợi của khách hàng.

Các sản phẩm và dịch vụ của Growatt đã đón nhận sự quan tâm lớn của khách hàng. Theo số liệu thống kê đến cuối quý III năm 2020, dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế là rất lớn nhưng tổng sản lượng biến tần Growatt đã cung cấp ra thị trường Việt Nam vẫn đạt 600MW.

Dịch vụ lắp đặt của Growatt trên thực tế

Nâng cao hình ảnh và thương hiệu Growatt tại thị trường Việt Nam

Có được kết quả ấn tượng nêu trên, Growatt tại Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả thông qua chính sách hợp tác với đại lý phân phối lớn và các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ điện mặt trời uy tín tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, Growatt cũng đã nỗ lực đồng hành, hỗ trợ nhiều cơ quan tổ chức Nhà nước đẩy mạnh truyền thông chính sách phát triển ĐMTMN tại Việt Nam thông qua các sự kiện hội thảo, hội nghị, toạ đàm…

Song song với các hoạt động trên, Growatt Việt Nam cũng tự tổ chức những sự kiện riêng biệt của mình qua các phương tiện truyền thông chính thống của Nhà nước, các nền tảng công nghệ truyền thông đa phương tiện, các mạng xã hội để hỗ trợ, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, công nghệ mới của Growatt tại Việt Nam.

PV