Năng lượng tái tạo

Thúc đẩy các công trình lưới điện giải tỏa công suất nguồn NLTT ở Quảng Trị

Thứ ba, 1/12/2020 | 15:28 GMT+7
Nhận thấy nhu cầu phát triển nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị rất lớn chính vì vậy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nghiên cứu và kiến nghị Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải phục vụ đấu nối, giải tỏa hết công suất cho những nguồn điện mới được bổ sung quy hoạch.

Mới đây, tại Quảng Trị, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân và đoàn công tác của EVN đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác cung ứng điện và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, phụ tải tỉnh Quảng Trị đang được cấp điện từ các TBA 220kV Đông Hà (2x125MVA), Phong Điền (125MVA) và Đồng Hới (2x125MVA) thông qua 07 TBA 110kV với tổng công suất 295MVA. Công suất phụ tải cực đại khoảng 140MW. Đến nay, 100% số xã, 99,79% số hộ dân và 99,68% số hộ dân nông thôn trên địa bàn tỉnh có điện lưới quốc gia. Trong thời gian vừa qua, EVN đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh.

Đoàn công tác của EVN làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị

Hiện nay, các đơn vị thành viên của EVN đang gấp rút đầu tư những công trình lưới điện phục vụ truyền tải các nguồn điện khu vực phía Tây Quảng Trị như: TBA 220kV Lao Bảo (2x250MVA) và đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo; cải tạo nâng khả năng tải đường dây 110kV mạch kép Đông Hà – Lao Bảo. Tuy nhiên, tổng công suất nguồn điện NLTT đã được bổ sung tại khu vực phía Tây tỉnh Quảng Trị đến nay là khoảng 1.300MW, vượt quá khả năng truyền tải các công trình hiện hữu.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: Nhận thấy nhu cầu phát triển nguồn NLTT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị rất lớn chính vì vậy EVN đã nghiên cứu và kiến nghị Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải phục vụ đấu nối, giải tỏa hết công suất cho những nguồn điện mới được bổ sung quy hoạch. Điều này cho thấy EVN chủ động ngay từ bây giờ để tránh tình trạng không giải tỏa kịp thời các nguồn NLTT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tổng giám đốc EVN đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cần thành lập Ban Chỉ đạo phát triển điện lực tỉnh Quảng Trị, kêu gọi các nhà đầu tư phát triển nguồn điện gió trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo sẽ tập trung công tác giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư và các dự án truyền tải giải tỏa nguồn điện.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú cho biết, đối với dự án đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo, kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị xem xét phê duyệt chấp thuận nộp tiền trồng thay thế và chuyển mục đích sử dụng rừng để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Có ý kiến chỉ đạo Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh thống nhất hướng tuyến đã được UBND tỉnh thỏa thuận và phối hợp thực hiện công tác bồi thường cho 5 vị trí qua diện tích đất của công ty để bàn giao mặt bằng trong tháng 12/2020. Đối với dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi, kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương chỉ đạo giải quyết dứt điểm mặt bằng đường dây và hành lang tuyến trong tháng 12/2020 để đơn vị gấp rút thi công.

Tổng giám đốc EVN phát biểu tại buổi làm việc

Theo Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, nếu trong tháng 12 hoàn thành mặt bằng 2 dự án truyền tải trên thì EVN cam kết trong tháng 6/2021 sẽ hoàn thành dự án truyền tải để giải tỏa hết công suất nguồn NLTT trên địa bàn tỉnh.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cảm ơn EVN đã nỗ lực đưa điện về nông thôn phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đặc biệt, trong đợt mưa lũ vừa qua, các đơn vị điện lực, truyền tải trong tỉnh chủ động trong ứng phó, khắc phục sự cố thiên tai. Tỉnh Quảng Trị mong muốn EVN tiếp tục quan tâm thêm để tỉnh phát triển và trở thành tỉnh trung bình cao trong đó lấy điện năng là trục phát triển trọng tâm.

Ông Võ Văn Hưng cũng đề nghị UBND các địa phương trong tỉnh cần đặt ra mục tiêu cao hơn, quyết tâm cao hơn để sớm hoàn thành giải quyết vướng mắc liên quan đến mặt bằng. Giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chỉ đạo các huyện và đặt ra tiến độ trong tháng 12 phải hoàn thành. Cùng với đó EVN, EVNNPT/Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) song hành cùng UBND các huyện để nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc còn lại.

Nhã Quyên