Tiết kiệm điện năng

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cùng chương trình Môi trường và cuộc sống

Thứ sáu, 5/7/2024 | 22:37 GMT+7
Chương trình “Môi trường và cuộc sống” được phát sóng trên kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam ngày 2/7/2024 với chủ đề: “Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng”.

Chương trình có sự tham gia đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).

Công nghiệp là một ngành sử dụng nhiều năng lượng, chiếm hơn 50% tổng lượng năng lượng tiêu thụ toàn quốc. Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong khối doanh nghiệp công nghiệp tại Việt Nam là rất lớn và hành lang pháp lý về tiết kiệm năng lượng cơ bản đã đầy đủ. Nhưng trên thực tế, hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng. Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong công nghiệp sẽ giúp giảm áp lực cung cấp điện cho hệ thống, đồng thời giúp giảm chi phí sản xuất của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

Trong chương trình đề cập đến dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Trong khuôn khổ dự án, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý thực hiện các nội dung hoạt động liên quan đến lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Mục tiêu tổng quát của dự án là đóng góp vào mục tiêu quốc gia về giảm cường độ năng lượng bằng cách cải thiện hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam; đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế và xã hội; giảm phát thải khí nhà kính để ứng phó với biển đổi khí hậu.

“Trong năm 2024, dự án của KOICA tài trợ đã triển khai nhiều hoạt động, trong đó nổi bật là việc hỗ trợ kiểm toán cho 10 doanh nghiệp trọng điểm trong lĩnh vực công nghiệp để làm kiểm toán năng lượng. Dự án sẽ tập trung vào hỗ trợ những ngành công nghiệp trọng điểm. Chúng tôi hy vọng rằng những hoạt động thiết thực này sẽ giúp Bộ Công Thương thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động của chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra, hoạt động sẽ giúp Chính phủ có thể thực hiện được các mục tiêu về giảm cường độ năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới mục tiêu trung hòa khí nhà kính vào năm 2050”, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vũng (Bộ Công Thương) chia sẻ trong chương trình.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vũng (Bộ Công Thương) chia sẻ trong chương trình

Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng, nâng cao năng lực liên quan tới đầu tư tiết kiệm năng lượng hay hỗ trợ thực thi quy định, định mức tiêu hao năng lượng đều là những hoạt động rất thiết thực với các doanh nghiệp Việt Nam. Những hoạt động này được tiếp nối dựa trên thành công của dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam” mà Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA đã triển khai trong giai đoạn năm 2018 – 2019. Những hoạt động mà KOICA triển khai tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua đã góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ, cải thiện việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam; nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời, những hoạt động ý nghĩa của KOICA còn tô thắm thêm tình đoàn kết, hữu nghị; khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Mời quý vị tiếp tục đón xem chương trình “Môi trường và cuộc sống” phát sóng hàng tuần để cập nhật những thông tin mới nhất.

PV