Văn hóa, du lịch

Thúc đẩy quan hệ hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch với các nước châu Phi

Thứ ba, 5/7/2022 | 08:46 GMT+7
Ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Tạ Quang Đông có buổi tiếp và làm việc với bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama, Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam và ông Agostinho Andre de Carvalho Fernandes, Đại sứ Angola tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Amal Abdel Kader Elmorsi Salama khẳng định Ai Cập luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống với Việt Nam, nhất là lĩnh vực VHTT&DL.

Đại sứ Ai Cập cho biết, nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ai Cập (1963 – 2023) sắp tới, Ai Cập dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa kỷ niệm. Vì vậy, Ai Cập mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Bộ VHTT&DL trong việc tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa nghệ thuật trong thời gian tới.

Cụ thể, trong lĩnh vực du lịch, Đại sứ Ai Cập cho rằng, hai nước cần tổ chức những buổi làm việc, trao đổi đoàn để đưa ra những giải pháp phục hồi và phát triển du lịch. Bộ Du lịch Ai Cập đang nghiên cứu, đề xuất thêm những ý tưởng kết nối hàng không hai nước, giúp nhân dân đi lại dễ dàng hơn.

Với lĩnh vực thể thao, Ai Cập rất quan tâm đến các môn võ thuật cổ truyền của Việt Nam và mong muốn được phối hợp ở lĩnh vực này. Trong cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Ai Cập sắp tới, Đại sứ Ai Cập cho biết phía nước bạn sẽ đề xuất đưa nội dung hợp tác thể thao vào cuộc họp để đẩy mạnh hợp tác toàn diện VHTT&DL song phương.

Đại sứ Ai Cập làm việc với Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Việt Nam Tạ Quang Đông

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để đẩy mạnh hợp tác VHTT&DL với Ai Cập, bởi đây là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Theo Thứ trưởng, Ai Cập là quốc gia có bề dày về truyền thống văn hóa, lịch sử nên tiềm năng hợp tác VHTT&DL giữa hai nước là rất lớn. Hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị hai bên cần phối hợp chặt chẽ hơn để đưa hợp tác trong lĩnh vực VHTT&DL đi vào chiều sâu, thực chất thông qua các hoạt động thúc đẩy hợp tác du lịch gắn với bảo tồn di sản văn hóa, hợp tác về thể thao, tổ chức festival, tham gia, ủng hộ các sự kiện năm du lịch của nhau…

Đặc biệt, Ai Cập là quốc gia có kinh nghiệm trong việc xây dựng các tour, điểm đến, cùng với các địa danh của Ai Cập rất được du khách quốc tế ưa thích. Với thế mạnh đó, Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn Ai Cập sẽ chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch với Việt Nam. Trước mắt, cả hai bên sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ công dân Việt Nam - Ai Cập được đến tham quan, du lịch nước bạn.

Cùng ngày, Thứ trưởng cũng làm việc với ông Agostinho Andre de Carvalho Fernandes, Đại sứ Angola tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Angola, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Angola là mối quan hệ sâu đậm, lâu đời, trong đó lĩnh vực VHTT&DL là trụ cột. Hợp tác về văn hóa đồng nghĩa với việc tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước, thắt chặt tình hữu nghị, vì vậy phía Angola mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy phát triển hợp tác trong lĩnh vực này.

Cụ thể, ông Agostinho Andre de Carvalho Fernandes đề xuất hoạt động hợp tác có thể được cụ thể hóa bằng việc ký kết văn bản VHTT&DL tại kỳ họp thứ 7 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Angola dự kiến diễn ra vào cuối năm 2022.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp và làm việc với Đại sứ Angola tại Việt Nam

Ông Agostinho Andre de Carvalho Fernandes chia sẻ, về hợp tác du lịch, du lịch Angola có rất nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa được cụ thể hóa để đóng góp vào nền kinh tế đất nước. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong xúc tiến du lịch, có bước phục hồi ấn tượng sau đại dịch Covid-19. Do đó, Angola mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay để Angola phát triển trong lĩnh vực này.

Về thể thao, Việt Nam có chiến lược đầu tư cho thể thao khoa học, bài bản, phát triển được thế mạnh ở nhiều môn thi đấu nên phía Angola mong muốn Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn trao đổi kỹ thuật để học hỏi kinh nghiệm. Từ đó đi đến thống nhất các mục tiêu phát triển chung, hợp tác trong lĩnh vực thể thao.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ sự nhất trí với những định hướng thúc đẩy hợp tác của Đại sứ Angola; đồng thời cho rằng, Việt Nam và Angola cần nhanh chóng thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là lĩnh vực VHTT&DL. Trong đó, Thứ trưởng đề nghị 2 nước tăng cường trao đổi hợp tác tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương như Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO)… Tăng cường tham dự một số hoạt động văn hóa quốc tế tổ chức tại Việt Nam như Liên hoan Xiếc quốc tế, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm, Festival làng nghề. Qua đó góp phần giới thiệu vẻ đẹp văn hóa, con người của cả 2 đất nước. Thứ trưởng kỳ vọng, trong nhiệm kỳ công tác của ngài Đại sứ, lĩnh vực VHTT&DL giữa hai quốc gia sẽ có những bước phát triển vượt bậc. 

Mộc Trà