Văn hóa, du lịch

Việt Nam tham gia phát triển du lịch khu vực ASEAN

Thứ tư, 6/7/2022 | 16:20 GMT+7
Trong ngày 5 - 6/7, tại Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 56, đại diện các quốc gia ASEAN cùng đóng góp ý kiến để phát triển du lịch khu vực.

Tại hội nghị, lãnh đạo ngành du lịch ASEAN nhất trí tiếp tục phối hợp để phục hồi du lịch khu vực theo kế hoạch hành động đã được phê duyệt hồi đầu năm nay, đồng thời phối hợp các ngành liên quan để cùng đạt được mục tiêu chung là phục hồi ngành du lịch và khôi phục số lượng du khách về mức trước đại dịch.

Theo đó, các nước ASEAN nhất trí phải phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, các chiến dịch tiếp thị, cải thiện tiêu chuẩn du lịch và kết nối, áp dụng nhiều hệ thống kỹ thuật số để giúp khách du lịch tăng khả năng tiếp cận thông tin dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các nhà chức trách ASEAN sẽ làm việc với các đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế để tăng cường hoạt động du lịch, giúp du khách đi lại dễ dàng hơn.

Hội nghị trực tuyến Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 56

Tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu tập trung xem xét báo cáo của 4 Ủy ban Hợp tác du lịch ASEAN bao gồm: Ủy ban Cạnh tranh du lịch ASEAN, Ủy ban Phát triển du lịch bền vững và toàn diện ASEAN, Ủy ban Giám sát nghề du lịch ASEAN, Ủy ban Nguồn lực, giám sát và đánh giá du lịch ASEAN.

Đồng thời, xem xét và thông qua/hoàn thiện một số văn bản bao gồm: báo cáo của 4 Ủy ban, hướng dẫn về việc thành lập Cơ chế du lịch được thể chế hóa với các đối tác bên ngoài của ASEAN, các đề xuất dự án ASEAN cho năm 2022.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu bày tỏ sự vui mừng khi khu vực ASEAN đang dần mở cửa trở lại trong những tháng gần đây và khuyến khích các quốc gia thành viên xem xét nới lỏng các điều kiện đi lại nhằm kết nối du lịch giữa các nước trong khu vực.

Việt Nam hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển du lịch bền vững và toàn diện ASEAN, chủ trì dự án Sản phẩm du lịch lễ hội. Với cương vị đó, Việt Nam đang có kế hoạch tổ chức một hội thảo khu vực vào năm sau với chủ đề Du lịch lễ hội. Sự kiện sẽ bao gồm một hội thảo và một chuyến khảo sát lễ hội ở Việt Nam. Nhân dịp này, Phó Tổng cục trưởng hoan nghênh các ý kiến đóng góp từ các quốc gia thành viên ASEAN nhằm hợp tác hiệu quả hơn nữa để thúc đẩy dự án này.

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết, Việt Nam cũng đang chủ trì dự án Xây dựng và triển khai chiến lược khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương và khu vực tư nhân vào phát triển du lịch. Dự kiến, Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo về việc triển khai thực hiện Chiến lược này ở Việt Nam, đồng thời đề nghị các quốc gia thành viên chia sẻ thông tin về những câu chuyện thành công nhằm thúc đẩy sự tham gia và hưởng lợi của cộng đồng và khu vực tư nhân trong phát triển du lịch.

Minh Khang (T/H)