Văn hóa, du lịch

Tổ chức Lễ bế mạc SEA Games 31

Thứ hai, 23/5/2022 | 11:06 GMT+7
Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra vào tối ngày 23/5.

Theo thông tin từ ban tổ chức, chương trình nghệ thuật đặc biệt của Lễ bế mạc nhằm tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam mang đậm bản sắc truyền thống và hội nhập với thế giới.

Với chủ đề “Hội tụ để tỏa sáng” (Gather to shine), chương trình nghệ thuật Lễ bế mạc SEA Games 31 được chia làm 3 chương. Chương 1: “Hà Nội của tôi, tình yêu của bạn” có thông điệp Thủ đô Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến. Các nghệ sĩ nổi tiếng sẽ thể hiện chùm ca khúc về Hà Nội như Hà Nội đêm trở gió, Nồng nàn Hà Nội, Góc Hà Nội, Tháng 10 Hà Nội, Hà Nội niềm tin yêu hy vọng… trên nền thực cảnh về cuộc sống thanh bình.

Tập duyệt cho Lễ bế mạc SEA Games 31

Chương 2: “Hội tụ” là phần chính của Lễ bế mạc, bắt đầu bằng Lễ chào cờ, màn diễu hành của 11 quốc gia, 40 môn thể thao, nhóm trọng tài và tình nguyện viên. Cùng với đó là những hình ảnh ấn tượng nhất trong 12 ngày diễn ra SEA Games 31. Tiếp theo là bài phát biểu tổng kết của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31; Tuyên bố bế mạc SEA Games 31 của lãnh đạo Chính phủ và nghi thức hạ cờ, tắt đuốc.

Điểm nhấn trong chương này là lễ chuyển giao cờ giữa Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho Campuchia - nước chủ nhà của SEA Games 32; cùng với đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer.

Tiếp theo là lời "giã bạn" của nước chủ nhà SEA Games 31  bằng chùm bài hát Quan họ - Di sản phi vật thể thế giới được UNESCO công nhận với những làn điệu Mời trầu, Giã bạn, Người ơi người ở đừng về, qua phần trình bày của 100 nghệ sĩ dân ca quan họ Bắc Ninh.

Chương 3: “Tỏa sáng” được xây dựng như một gala âm nhạc, xiếc và thể thao với sự góp mặt của các ca sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam. Mở đầu là phần biểu diễn của nhóm Led Dance 218 (nhóm nhảy vào chung kết Asia's Got Talent), phần biểu diễn kết hợp công nghệ cùng với vũ đạo và tạo hình, nhịp điệu của màn nhảy múa là sự nối tiếp từ truyền thống đến hiện đại. Phần trình diễn được kết thúc bởi sự hiện diện hình ảnh lá cờ của 11 nước tham dự SEA Games 31.

Chùm liên khúc kết Lễ bế mạc gồm các tác phẩm: Diệu kỳ Việt Nam, Ngàn ước mơ Việt Nam, Việt Nam tươi đẹp, Việt Nam những chuyến đi, Những trái tim Việt Nam, Việt Nam hòa thanh cùng năm châu, do các nghệ sĩ thể hiện với sự góp mặt của hàng trăm vận động viên dance sports, thể dục và các nhóm nhảy hiện đại, tạo nên một bầu không khí sôi động về tinh thần thể thao kết nối thế giới, vượt qua những thách thức của cuộc sống.

Ban tổ chức cho biết, với tinh thần không phô trương, hoành tráng, để tạo nên một không gian ấm áp, thân thiện nên công nghệ sẽ không được áp dụng nhiều như trong đêm khai mạc. Tuy nhiên, địa điểm tổ chức sẽ bố trí một sân khấu trong nhà hoành tráng với tổng diện tích màn hình LED được sử dụng lên tới 580m2 cùng với sân khấu chính rộng 611m2, sân khấu phụ 2 bên là 315m2 để tạo nên hiệu ứng ấn tượng về âm thanh và ánh sáng.

Lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Cung Điền kinh Hà Nội vào lúc 19g30p ngày 23/5, được truyền hình trực tiếp trên các kênh quốc gia và các nước trong khu vực Đông Nam Á và trên các kênh truyền thông số.

Thanh Bảo