Tiết kiệm điện năng

Tổ chức các giải thưởng thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp, xây dựng

Thứ năm, 19/8/2021 | 09:59 GMT+7
Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức 3 giải thưởng trong năm 2021 nhằm tôn vinh doanh nghiệp tiên phong ứng dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo đó, trong khuôn khổ triển khai thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 (VNEEP3), Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với  Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức 3 giải thưởng gồm: Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021, Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2021 và Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021. 

Các giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, những công trình xây dựng tiêu biểu thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, tôn vinh các các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sản phẩm tiết kiệm năng lượng có hiệu suất cao hơn, chuyển dịch thị trường và từng bước loại bỏ các sản phẩm hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng.

Theo đó, các nhà sản xuất sản phẩm năng lượng hiệu suất cao, công trình xây dựng và doanh nghiệp công nghiệp ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả sẽ được đánh giá và chứng nhận thông qua hệ thống Giải thưởng của chương trình VNEEP.

Các giải thưởng nhằm tôn vinh những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng tiêu biểu thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Lễ phát động các giải thưởng được tổ chức vào ngày 23/8/2021 theo hình thức trực tuyến. Lễ công bố doanh nghiệp, công trình và sản phẩm đạt chứng nhận sẽ được tổ chức vào cuối năm 2021. Thông tin về các giải thưởng sẽ được công bố trên trang thông tin điện tử https://tietkiemnangluong.com.vn/ và fanpage chính thức của chương trình VNEEP.

Năm 2020, thông qua Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất, Bộ Công Thương đã lựa chọn và chứng nhận Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất cho 54 model thuộc 4 nhóm sản phẩm bao gồm đèn led, máy biến áp, máy giặt và điều hòa không khí.

Theo kế hoạch, Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021 sẽ tiếp tục đưa ra các tiêu chí để lựa chọn các sản phẩm công nghệ vượt trội, tiết kiệm năng lượng. Ngoài các sản phẩm, phương tiện, thiết bị tiêu thụ điện thuộc danh mục quy định phải dán nhãn năng lượng, giải thưởng còn hướng đến các sản phẩm công nghệ cao, thân thiện môi trường. 

Bên cạnh đó, chứng nhận công trình xây dựng và cơ sở công nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ là một nét mới trong chuỗi hoạt động của chương trình VNEEP3. Theo tính toán sơ bộ, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng của Việt Nam còn khá lớn. Lĩnh vực công nghiệp chiếm 47% tỷ trọng tiêu thụ năng lượng hàng năm, hiệu quả tiết kiệm năng lượng được đánh giá vào khoảng 20 - 30%. Riêng lĩnh vực xây dựng, với tốc độ tăng diện tích sàn hàng năm là 40%, chưa tính đến các công trình đã đưa vào sử dụng, tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt tới 35%.

Trong bối cảnh đó, giải thưởng nhằm tôn vinh, chứng nhận các doanh nghiệp sản xuất, công trình xây dựng tiên phong ứng dụng giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả như Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021 và Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2021 sẽ tạo động lực khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hành động tích cực hơn.

An Vinh