Tiết kiệm điện năng

Tháng 7: Tỷ trọng điện dùng cho sinh hoạt tại TPHCM tăng

Thứ tư, 4/8/2021 | 14:31 GMT+7
Theo thống kê của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TPHCM, xét về cơ cấu thành phần tiêu thụ, tỷ trọng điện dùng cho sinh hoạt tháng 7 tại TPHCM ước tính là 51,58%, tăng 4,4% so với tháng 6 (47,18%).

Thống kê của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TPHCM cho thấy, mức tiêu thụ điện bình quân của tháng 7 giảm so với tháng 6. Tuy nhiên, xét về cơ cấu thành phần tiêu thụ, tỷ trọng điện dùng cho sinh hoạt tháng 7 ước tính là 51,58%, tăng 4,4% so với tháng 6 (47,18%).

Nguyên nhân mức tiêu thụ điện bình quân của toàn TPHCM giảm là do hiện nay thời tiết đã mát mẻ do có mưa nhiều, cùng với việc TP đang trong đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 của Thành ủy nên các hoạt động kinh doanh dịch vụ tạm đóng cửa. Tuy nhiên, xét về cơ cấu thành phần tiêu thụ, trong tháng 7 tỷ trọng điện phục vụ cho sinh hoạt của người dân tăng 4,4% so với tháng 6.

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do từ đầu tháng 7 đến nay, TP thực hiện giãn cách xã hội, người dân hầu hết ở nhà cả ngày nên sử dụng các thiết bị điện để phục vụ làm việc, giải trí, sinh hoạt, làm mát nhiều hơn.

EVNHCMC đề nghị người dân, khách hàng quan tâm sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm

Để chủ động kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ cũng như chi phí tiền điện của hộ gia đình không tăng quá mức, EVNHCMC đề nghị người dân, khách hàng hết sức quan tâm sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, tránh sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”, hãy “Tắt khi không sử dụng”. Nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C) và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà.

Ngành điện cũng lưu ý, khách hàng nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết mát mẻ. Nếu phải bật máy lạnh thì có thể sử dụng cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng. Không sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện trong giờ cao điểm. Đặc biệt, hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất có ý nghĩa phòng COVID-19.

Thêm vào đó, khách hàng sử dụng điện tại TPHCM có thể tải ứng dụng “EVNHCMC CSKH” trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) về thiết bị di động để trực tiếp theo dõi và tra cứu thông tin về điện năng tiêu thụ hàng ngày, biết rõ lượng điện tiêu thụ của mình và có sự điều chỉnh hợp lý trong sử dụng điện.

Thu Hà