Tổ chức khóa học Vận hành thị trường carbon tại Việt Nam

Thứ hai, 4/7/2022 | 10:13 GMT+7
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills khai mạc khóa học Vận hành thị trường carbon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris.

Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam. Khóa học gồm 4 phần, trong đó: khóa học tại Việt Nam kéo dài từ ngày 1 - 7/8/2022; khóa học 2 tuần tại Australia dự kiến diễn ra vào tháng 8/2022; khoảng thời gian 3 tháng sau khóa học để học viên áp dụng kiến thức và kỹ năng từ khóa học dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia; hội thảo tổng kết dự kiến vào tháng 11/2022.

Theo ông David Gottlieb, Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26), Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Australia đã gặp gỡ và đưa ra Tuyên bố chung Cam kết hành động thiết thực về khí hậu Việt Nam - Australia. Tuyên bố chung thể hiện cam kết mạnh mẽ về mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Australia và Việt Nam, đồng thời nêu bật các lĩnh vực hợp tác song phương nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm Chương trình bù trừ tín chỉ carbon Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPCOS) của Australia và các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào tự nhiên.

Hội thảo khai mạc khóa học Vận hành thị trường carbon và các cơ chế hợp tác theo thỏa thuận Paris

Việt Nam và Australia đã cam kết đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Thị trường carbon của Australia đang không ngừng lớn mạnh với các chương trình cấp quốc gia, cấp chính phủ tiểu bang, vùng lãnh thổ và các tổ chức carbon quốc tế. Do đó, Australia khẳng định sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác trong lĩnh vực khí hậu với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực bù trừ phát thải carbon, để Việt Nam sớm có thể tham gia vào các thị trường carbon đang ngày càng phát triển.

Khóa học Vận hành thị trường carbon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris nhằm hiện thực hóa quan hệ hợp tác ấy và là bước đi giúp Việt Nam kết nối với thị trường carbon thế giới. Thông qua đây, các chuyên gia và cơ quan liên quan sẽ được nâng cao năng lực để triển khai nhiều dự án mới, những giải pháp đổi mới sáng tạo liên quan đến phát triển thị trường carbon tại Việt Nam trong tương lai.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã chế định về tổ chức và phát triển thị trường carbon bao gồm các hoạt động trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon thu được từ cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon tại Việt Nam và quốc tế. Lộ trình phát triển thị trường carbon trong nước được cụ thể hóa tại Nghị định số 06/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone.

Trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã có kinh nghiệm triển khai thực hiện một số cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon. Tuy nhiên, số lượng cán bộ của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp có hiểu biết chuyên môn về thị trường carbon còn rất khiêm tốn. Để sớm triển khai thị trường carbon tại Việt Nam, cần đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, tăng cường năng lực và cả về truyền thông.

Khóa học đào tạo cung cấp kiến thức thiết thực về: công cụ định giá carbon; kinh nghiệm triển khai hoạt động của thị trường carbon của Australia, một số quốc gia và khu vực; kiểm kê khí nhà kính, đo đạc - báo cáo - thẩm định (MRV) phục vụ thị trường carbon; các cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon; chính sách của Australia về trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon; vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển thị trường carbon và giảm phát thải khí nhà kính.

Ông Tăng Thế Cường kỳ vọng, với truyền thống hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực giữa hai Chính phủ, thời gian tới Chính phủ Australia sẽ giúp Việt Nam đào tạo nhiều hơn nữa về thị trường carbon theo các hệ chính quy cả ở cấp đại học và sau đại học.

Tại lễ khai mạc khóa học, TS. Steve Brown đại diện cho trường Đại học Tổng hợp Curtin - đơn vị giảng dạy khóa học đã giới thiệu tổng quan về khóa học. Trong 1 tuần tại Việt Nam, các chuyên gia của trường sẽ chia sẻ kiến thức, nội dung về xây dựng quy định vận hành, giám sát hoạt động thị trường carbon, cách thức tổ chức quản lý và hoạt động trên thị trường carbon.

Ngọc Huyền (T/H)