Văn hóa, du lịch

Trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý, bảo tồn di sản từ Pháp

Thứ năm, 16/11/2023 | 16:14 GMT+7
Trong khuôn khổ dự án hợp tác Hà Nội – Toulouse (Pháp), đoàn công tác của Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý, nghiên cứu khai quật và bảo tồn di sản khảo cổ học của Pháp.

Dự án hợp tác Hà Nội - Toulouse về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại di sản văn hóa thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội thuộc chương trình Hỗ trợ phát triển FICOL của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Sau 3 năm triển khai, các chuyên gia hai phía đã nỗ lực thực hiện nhiều hợp phần của dự án, đạt mục tiêu yêu cầu đề ra, mang lại kết quả khả quan.

Trong tháng 4/2023, một chuỗi các hoạt động được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long như: tọa đàm khoa học quốc tế “Phát huy giá trị không gian khu khảo cổ học tại Hoàng thành Thăng Long”, trưng bày “Từ lòng đất đến bảo tàng - Hành trình của hiện vật” thiết thực chào mừng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội, chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.

Bên cạnh đó còn có chương trình đào tạo của chuyên gia Pháp tại Hoàng thành Thăng Long cũng như tại Toulouse về các phương pháp khoa học và hiện đại trong lĩnh vực chuyên môn: nghiên cứu khai quật khảo cổ, diễn giải trưng bày bảo tàng, bảo quản hiện vật, truyền thông quảng bá di sản, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Học tập, trao đổi kinh nghiệm trưng bày bảo tàng, bảo quản hiện vật, truyền thông quảng bá di sản từ Pháp

Trong chuyến công tác tại Pháp lần này, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với phía bạn tổ chức tọa đàm khoa học “Phát huy giá trị di sản khảo cổ học”; đưa triển lãm “Từ lòng đất đến bảo tàng - Hành trình của hiện vật” tới Toulouse; tổ chức tổng kết đánh giá kết quả của dự án, làm cơ sở đề xuất nội dung hợp tác tiếp theo, xây dựng dự án huy động nguồn vốn tài trợ của AFD.

Chuyến công tác sẽ là dịp để hai phía trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý, nghiên cứu khai quật và bảo tồn di sản khảo cổ học trong nước và quốc tế; định hướng cho công tác phát huy giá trị các di sản khảo cổ học tại Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội và Toulouse thông qua hoạt động đào tạo, trưng bày, tour tham quan, sản phẩm truyền thông.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh, các hoạt động được hai phía phối hợp tổ chức tại Hà Nội và Toulouse đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa di sản Hoàng thành Thăng Long và các di sản của Toulouse, giúp công chúng có những hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa của hai thành phố. Mong rằng trong thời gian tới, phía Pháp tiếp tục hỗ trợ công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long trong các lĩnh vực: du lịch di sản, đào tạo cán bộ, bảo tồn các công trình kiến trúc Pháp trong khu di sản.

Theo ông Jean Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse, dự án hợp tác song phương đã góp phần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và học tập lẫn nhau giữa cán bộ chuyên môn của Việt Nam - Pháp. Có thể nói, hai thành phố ở rất xa nhau về địa lý nhưng lại có nhiều nét tương đồng và cùng trưng bày về chủ đề văn hóa, lịch sử, giúp người dân có thêm hiểu biết và khám phá những di sản thế giới nổi bật của mỗi địa phương. Kết quả của dự án hợp tác Hà Nội - Toulouse lần này sẽ là tiền đề quan trọng để mở ra những cơ hội, chặng đường hợp tác mới đối với hai thành phố, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu bảo tồn di sản và quảng bá du lịch.

Ngọc Mai (T/H)