Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Thứ năm, 12/5/2022 | 11:40 GMT+7
Tại Hoa Kỳ, đại diện của Tập đoàn AES và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã vừa được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn AES Bernerd Da Santos và ông Hoàng Văn Quang, Tổng giám đốc PV GAS đã nhận giấy chứng nhận từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng tại buổi lễ với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cùng các quan chức Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là cơ sở chính để thành lập Công ty dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ, một liên doanh giữa PV GAS và AES. Kho cảng có công suất lắp đặt lên đến 450 TBtu và tổng vốn đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD.

Kho cảng dự kiến sẽ hoàn tất các thủ tục tài chính vào năm 2023 và bắt đầu vận hành thương mại vào năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ và thành viên đoàn chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký kinh doanh cho Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ. (Ảnh: AES)

Ông David Stone, Tổng giám đốc AES Việt Nam cho biết: “Đây là một dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Dự án sẽ cung cấp LNG cho miền Nam Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam bằng cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng kết hợp với nguồn LNG nhập khẩu”.

Kho cảng LNG Sơn Mỹ bổ sung cho kế hoạch đầu tư của AES tại Việt Nam, cùng với nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp 2,2 GW (CCGT) với khoản đầu tư dự kiến 1,8 tỷ USD. Nhà máy điện khí và kho cảng LNG khẳng định cam kết của AES đối với tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi năng lượng của Việt Nam thông qua phát triển cơ sở hạ tầng khí cùng năng lượng tái tạo, đồng thời giúp Việt Nam đáp ứng các mục tiêu chuyển đổi năng lượng, nhu cầu điện ngày càng tăng với một nguồn điện bền vững và giá cả phải chăng.

Hải Long