Năng lượng tái tạo

Trung Nam tiếp tục đầu tư phát triển điện gió và điện mặt trời

Thứ hai, 12/6/2017 | 09:08 GMT+7
Sáng 10/6, tại tỉnh Ninh Thuận, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) phối hợp cùng công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam – Trungnam Wind Power tổ chức lễ ký kết hợp đồng EPC cho dự án nhà máy điện gió và dự án nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận.

Dự án nhà máy điện gió tại Ninh Thuận do Trung Nam Group làm chủ đầu tư được khởi công ngày 27/8/2016, với tổng mức đầu tư 3.965 tỉ đồng, công suất 90-100 MW, tổng sản lượng điện của nhà máy điện gió đạt 286 triệu kWh. Dự án được phân kỳ làm 2 giai goạn. Giai đoạn 1 được dự kiến hoàn thành vào quý III/2018 và giai đoạn 2 được dự kiến hoàn thành vào quý II/2019.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group cho biết: Trong 10 tháng qua, đơn vị triển khai phần xây dựng cơ sở hạ tầng và chuẩn bị cho phần thiết kế, lựa chọn giải pháp công nghệ. Rất đắn đo khi quyết định chọn công nghệ tua bin điện gió không hộp số để triển khai. Chúng tôi lựa chọn công nghệ này coi như đóng một phần cánh cửa hẹp đối với thiết bị điện gió từ Trung Quốc và các nước trong khu vực châu Á. Bởi vì trên thế giới không có nhiều nước sản xuất công nghệ điện gió không hộp số như thế này. Thiết bị do Tập đoàn ENERCON (Đức) cung cấp là một đơn vị nổi tiếng hàng đầu trên thế giới về thiết bị điện gió. Tuy rằng chi phí đầu tư thiết bị này cao nhưng ngược lại chi phí vận hành thì rất thấp. Và đến hôm nay chúng tôi hoàn tất việc đàm phán hợp đồng EPC.

Trungnam Group ký kết hợp đồng EPC với các đơn vị

Ông Tiến khẳng định, sự tiên phong của Trung Nam trong đầu tư điện gió và năng lượng tái tạo theo công nghệ hiện đại của Đức, nhằm mang đến sự phát triển bền vững cho Ninh Thuận.

Ninh Thuận là địa phương có tiềm năng trong khai thác điện gió. Bởi nông trường điện gió rộng gần 8.000ha, lượng gió tự nhiên ở độ cao 65m luôn đạt tốc độ gió ổn định từ 6,4-9,6m/s. Số giờ nắng tại đây cũng thuộc loại cao nhất của cả nước. Số giờ nắng trung bình trong năm là 7,6h. Số giờ nắng trung bình của mùa khô từ 8-10h/ngày và trong mùa mưa là 6-7h/ngày. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nguồn năng lượng mặt trời.

Ông Nguyễn Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ninh Thuận xác định việc phát triển năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực mang tính đột phát của địa phương. Thời gian gần đây đã có nhiều nhà đầu tư đến với Ninh Thuận để tìm kiếm cơ hội đầu tư đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, trong đó có Công ty CP Trung Nam. Với việc triển khai tích cực dự án điện gió trong thời gian qua. Chúng tôi cũng mong rằng Trung Nam sẽ đầu tư nhiều dự án, nhiều lĩnh vực trên địa bàn.

Bên cạnh ký kết gói thầu EPC cho các công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị, đơn vị Green Comos do ông Peter Ong Swee Hong – Tổng giám đốc công ty làm đại diện ký kết với Tập đoàn công nghiệp ENERCON để cung cấp thiết bị lắp đặt cho 45 trụ pin điện gió tại trang trai điện gió Ninh Thuận. Sự phối hợp này chính là tiền đề quan trọng cho sự thành lập của liên danh 5 nhà thầu và thúc đẩy nhanh chóng việc hiện thực hoá dự án điện gió tại Ninh Thuận.

Trungnam Group cũng đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát tính khả thi của dự án điện mặt trời, tích hợp trên 900ha trang trại điện gió của dự án điện gió Trung Nam. Theo kế hoạch, có thể phát triển dự án năng lượng mặt trời với quy mô khoảng 515 MW tại tinh Ninh Thuận.

Việc tận dụng vùng diện tích thực hiện dự án điện gió kết hợp phát triển dự án năng lượng mặt trời mang đến lợi ích to lớn đó là tối đa hoá quy hoạch địa phương cho năng lượng tái tạo; đẩy mạnh khả năng phát triển song song năng lượng mặt trời/năng lượng gió; tăng cường sản lượng điện sản xuất trên một đơn vị diện tích.

Dự án điện mặt trời mà Trungnam Group đang triển khai chính là tiền đề cho các dự án tích hợp, khai thác năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cùng hòa vào mạng lưới diện quốc gia giúp cung cấp, bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung; đồng thời đẩy mạnh khai thác tối đa điều kiện tự nhiên, hỗ trợ địa phương tiếp cận với nguồn năng lượng sạch cùng với các cộng nghệ kỹ thuật hiện đại. Bên cạnh đó, dự án được đầu tư với mong muốn hướng đến việc sử dụng nặng lượng tái tạo, sạch và khả thi được Chính phủ khuyến khích, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và khí nhà kính thải ra từ các quá trình sử dụng năng lượng hóa thạch như hiện nay.

Theo báo Xây Dựng