UNESCO phát động tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa 2022

Thứ tư, 10/8/2022 | 16:24 GMT+7
Ngày 10/8, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) cùng với Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà chính thức phát động Chương trình Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa 2022.

Theo báo cáo tại lễ phát động, lượng rác thải nhựa thải ra đại dương có thể tăng gần gấp 3 lần, từ 9 - 14 triệu tấn hàng năm từ 2016 lên đến 23 - 37 triệu tấn hàng năm vào năm 2040 nếu không có các can thiệp cần thiết và kịp thời. Chỉ riêng tại Việt Nam, khối lượng rác thải sinh hoạt cũng đang gia tăng nhanh chóng cùng với sự phát triển của xã hội.

Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) cũng chỉ ra rằng, tại Việt Nam, khoảng 730.000 tấn rác thải, phần lớn có nguồn gốc từ đất liền, đổ ra đại dương mỗi năm.

Vì vậy, với ưu tiên chiến lược tại Việt Nam trong hỗ trợ bảo tồn các hệ thái biển và phát triển bền vững các khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận; hưởng ứng Ngày Thanh niên quốc tế (12/8), UNESCO chính thức phát động Chương trình Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa 2022.

Các chuyên gia trao đổi về vấn nạn rác nhựa tại lễ phát động Chương trình Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa 2022

Chương trình nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Thanh niên và đổi mới sáng tạo vì đại dương xanh” triển khai từ năm 2020, với sự hỗ trợ của Quỹ Coca Cola Foundation. Sáng kiến thể hiện cam kết của UNESCO trong việc hỗ trợ Việt Nam bảo tồn các hệ sinh thái biển và phát triển đại dương, đóng góp vào việc triển khai Chiến lược quốc gia về kinh tế biển bền vững, Kế hoạch hành động quốc gia về quản l‎ý rác thải nhựa đại dương cũng như các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến năm 2030.

Chương trình Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa 2022 nhằm hỗ trợ các nhóm thanh niên và nhà khoa học trẻ xây dựng và phát triển các giải pháp cho vấn đề về thu gom, phân loại, xử lý, tái chế, tái sử dụng… rác thải nhựa, đặc biệt là rác nhựa dùng một lần, góp phần xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và hướng tới sự phát triển bền vững của đại dương.

Tham gia chương trình, các bạn trẻ sẽ có cơ hội xây dựng ý tưởng, tranh tài, được đào tạo định hướng bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tham quan thực tế địa bàn triển khai ý tưởng, được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để triển khai thí điểm các ý tưởng của mình tại khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà; cũng như có cơ hội được tham gia Mạng lưới thanh niên và các nhà khoa học trẻ cùng các sự kiện liên quan cấp khu vực và quốc tế của UNESCO.

Theo thông tin từ ban tổ chức, chương trình dành cho thanh niên và các nhà khoa học trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 35 trên toàn quốc. Các thí sinh có thể dự thi theo nhóm với số lượng không quá 5 người mỗi nhóm, ưu tiên các nhóm có ít nhất 1 nữ thanh niên.

Các bạn trẻ mong muốn tham gia chương trình sẽ nộp đề xuất ý tưởng trước ngày 15/10. Kết quả các nhóm được lựa chọn vào vòng tiếp theo được công bố vào tháng 11/2022 và Khóa đào tạo Classified – Confidential định hướng tại khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà sẽ diễn ra vào tháng 12/2022. Vòng chung kết dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào tháng 3/2023.

Lam An