WB hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường

Thứ tư, 12/7/2023 | 11:16 GMT+7
Theo lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, WB có mối hợp tác bền chặt với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc xây dựng các chính sách, dự án phát triển bền vững, nâng cao năng lực… đồng thời luôn cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Quốc Khánh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB). Tại buổi làm việc, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam chia sẻ, WB có mối hợp tác bền chặt với Bộ TN&MT trong việc xây dựng các chính sách, dự án phát triển bền vững, nâng cao năng lực… đồng thời luôn cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.

Bà Anna Wellenstein, tân Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, tân Giám đốc Toàn cầu về môi trường, tài nguyên và kinh tế biển của WB cho biết, phía WB mong muốn nhận được sự hợp tác với Bộ TN&MT trong các lĩnh vực quản lý, khai thác bền vững tài nguyên nước cũng như các chính sách đảm bảo an ninh nguồn nước; mong rằng Bộ TN&MT đồng hành cùng WB trong việc phát triển các dự án mà WB triển khai về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, phía WB luôn sẵn sàng đồng hành cùng với Bộ trong việc xử lý các vấn đề ô nhiễm không khí, xử lý chất thải rắn cũng như xây dựng các chính sách liên quan đến nhóm công việc thực hiện Nghị định thư Montreal.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh tiếp và làm việc với đoàn công tác WB

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, Bộ TN&MT sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên lên tầm cao mới trong thời gian tới. Về những nội dung mà phía WB đã trao đổi, Bộ sẽ phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện, đồng thời tham mưu cho Chính phủ những công việc quan trọng thuộc thẩm quyền của Chính phủ để sớm triển khai.

Cụ thể về từng nhóm công việc, Bộ trưởng mong muốn WB tiếp tục đẩy mạnh triển khai hỗ trợ Chương trình nước quốc gia với hướng tiếp cận đa ngành, đa mục tiêu và quản lý tổng hợp tài nguyên nước, hỗ trợ Việt Nam đạt được an ninh nguồn nước cho sự phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội và bền vững môi trường. Bộ trưởng giao Cục Quản lý tài nguyên nước chia sẻ thông tin và đánh giá sau quá trình phối hợp cùng WB, từ đó đề xuất những lĩnh vực và khu vực cần hỗ trợ để phối hợp tốt hơn với WB.

Với vấn đề ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế tuần hoàn, Bộ trưởng giao Cục Kiểm soát ô nhiễm và các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp cùng WB triển khai các mô hình đo đạc và quản lý ô nhiễm không khí tại Hà Nội cũng như triển vọng chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn, góp phần bảo vệ môi trường.

Kim Bảo (T/H)