Sản phẩm, công nghệ

Xây dựng hệ sinh thái cung cấp dữ liệu sản phẩm dầu khí

Thứ tư, 13/7/2022 | 15:31 GMT+7
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã nghiên cứu xây dựng hệ sinh thái Oilgas AI cung cấp dữ liệu chuyên sâu trong lĩnh vực dầu khí.

Cụ thể, VPI nghiên cứu xây dựng hệ sinh thái Oilgas AI sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) và các thuật toán học máy (Machine Learning - ML) để tổng hợp, biểu diễn và phân tích dữ liệu chuyên sâu trong lĩnh vực dầu khí, với các sản phẩm như dầu thô, xăng dầu, LPG và khí tự nhiên.

Theo đó, hệ sinh thái Oilgas AI được xây dựng trên nền tảng Power Pages của Microsoft, được tích hợp các công cụ xử lý, phân tích, kết nối, quản lý dữ liệu mới nhất hiện nay như: Power Apps (phát triển ứng dụng), Power Automate (tự động hóa tác vụ), Power BI (trực quan hóa dữ liệu tương tác) và Power Virtual Agents (trợ lý ảo thông minh).

Hệ sinh thái Oilgas AI sử dụng trí tuệ nhân tạo và các thuật toán học máy

Đối với từng loại sản phẩm, Oilgas AI biểu diễn phân tích thông tin dữ liệu về thị trường, dự báo giá, cung - cầu, cơ sở hạ tầng, tồn kho… giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, khai thác, tương tác với dữ liệu trực quan, sinh động thông qua các biểu đồ, báo cáo, dashboard… Các dữ liệu sẽ liên tục được cập nhật, giúp người dùng có thể theo dõi số liệu trong thời gian thực.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cung ứng, nhập khẩu, tiêu thụ xăng dầu có thể theo dõi dự báo giá bán lẻ xăng dầu của VPI thông qua sản phẩm xăng dầu tại hệ sinh thái Oilgas AI. Mô hình dự báo giá xăng dầu của VPI sử dụng các giải thuật học máy để mô hình hóa nguồn dữ liệu đầu vào và liên tục cập nhật các yếu tố mới để đưa ra dự báo chính xác nhất về mức trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cũng như giá cơ sở các sản phẩm xăng dầu trong nước và nhập khẩu.

Theo ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Dữ liệu của VPI, hệ sinh thái này tạo ra lợi thế cạnh tranh thông qua việc tối ưu hóa phân tích, khai thác, sử dụng dữ liệu một cách an toàn - thuận tiện, cũng như ứng dụng, sử dụng các mô hình, thuật toán đã được phát triển bởi các chuyên gia VPI và các chuyên gia hàng đầu khác trong ngành dầu khí đang hợp tác với VPI. Các sản phẩm, dịch vụ về thị trường năng lượng sẽ cung cấp những giải pháp giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định nhanh và hiệu quả hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày cũng như xây dựng kế hoạch, hoạch định chiến lược dài hạn.

Hải Long (t/h)