Văn hóa, du lịch

Xây dựng môi trường văn hóa tại các khu du lịch quốc gia ở Việt Nam

Thứ tư, 3/4/2024 | 11:14 GMT+7
Môi trường văn hóa tại khu du lịch quốc gia có tác động lớn tới việc lựa chọn điểm đến của du khách, góp phần gây dựng hình ảnh và thương hiệu điểm đến trong tâm trí khách du lịch.

Cục Du lịch quốc gia Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Các tiêu chí và giải pháp xây dựng môi trường văn hóa tại các khu du lịch quốc gia ở Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến ở 29 điểm cầu trên toàn quốc, gồm các địa phương có khu du lịch quốc gia đã được công nhận và các địa điểm tiềm năng quy hoạch là khu du lịch quốc gia.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Lê Phúc khẳng định, xây dựng môi trường văn hóa là chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, là một nhiệm vụ trọng yếu được xếp song song với các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, chính trị, xã hội. Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị đã xác định mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước và yêu cầu phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa và giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; bảo vệ môi trường và thiên nhiên… Luật Du lịch số 09/2017/QH14 cũng xác định: môi trường du lịch phải được bảo vệ, tôn tạo và phát triển theo hướng xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn, lành mạnh và văn minh.

Xây dựng môi trường văn hóa tại các khu du lịch quốc gia

Thời gian qua, ngành du lịch đã có bước tăng trưởng vượt bậc, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 22,7% trong giai đoạn 2015 - 2019, đóng góp trên 9,2% GDP cả nước, từng bước khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của ngành du lịch, vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế về môi trường văn hóa, an ninh, an toàn đối với du khách, sản phẩm du lịch kém chất lượng, tình trạng chèo kéo khách du lịch… gây ảnh hưởng tiêu cực tới thương hiệu và hình ảnh của du lịch Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, vấn đề xây dựng môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia góp phần phát triển du lịch bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành du lịch. Vì vậy, hội thảo được tổ chức với mong muốn nhận đươc nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp về các vấn đề lý luận, thực tiễn, đề xuất giải pháp hoàn thiện bộ tiêu chí quản lý môi trường văn hóa ở các khu du lịch quốc gia.

Ông Nguyễn Quý Phương, Trưởng phòng Quản lý xúc tiến du lịch cho biết, theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, cả nước có 46 khu vực tiềm năng được quy hoạch thành khu du lịch quốc gia. Dự thảo Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ đã xác định 59 khu vực tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Hiện nay, cả nước có 7 khu du lịch quốc gia được công nhận gồm: khu du lịch quốc gia Sa Pa (Lào Cai); khu du lịch quốc gia Đền Hùng (Phú Thọ); khu du lịch quốc gia Trà Cổ (Quảng Ninh); khu du lịch quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc); khu du lịch quốc gia Mũi Né (Bình Thuận); khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng); khu du lịch quốc gia Núi Sam (An Giang).

Theo ông Nguyễn Quý Phương, thực tiễn cho thấy, hiện chưa có quy định pháp lý quy định riêng về môi trường văn hóa trong lĩnh vực du lịch. Trong khi đó, môi trường văn hóa tại khu du lịch quốc gia có tác động lớn tới việc lựa chọn điểm đến của du khách, góp phần gây dựng hình ảnh và thương hiệu trong tâm trí của khách du lịch về điểm đến. Môi trường văn hóa tốt sẽ tạo ra trải nghiệm du lịch đặc sắc, không gian an toàn cho du khách, thúc đẩy hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa địa phương. Một môi trường văn hóa tốt có thể giúp kích thích doanh nghiệp địa phương, tăng thu nhập cho cộng đồng, đảm bảo rằng các di tích lịch sử, văn hóa được bảo tồn và quản lý một cách bền vững.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã thông tin về tình hình thực tiễn môi trường văn hóa tại các khu du lịch quốc gia, nêu những bài học kinh nghiệm trong nước và quốc tế về quản lý môi trường văn hóa tại các khu du lịch, điểm du lịch. Đồng thời góp ý trực tiếp về dự thảo Bộ tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia để phù hợp hơn với tình hình thực tiễn của các địa phương, đơn vị, góp phần quản lý môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển du lịch bền vững.

Lam An (T/H)