Công nghệ Giao thông

Xe vượt địa hình 18 bánh chạy bằng điện

Thứ sáu, 28/7/2023 | 07:00 GMT+7
18 Wheels, công ty có trụ sở tại Helsinki, Phần Lan, giới thiệu nguyên mẫu xe điện vượt địa hình trang bị tới 18 bánh.

Thiết kế độc đáo cho phép cỗ xe của 18 Wheels chạy nhanh qua các chướng ngại vật cao tới 20 cm mà không bị giảm tốc độ đáng kể. Nó có thể trèo qua thân cây, đá, bờ rìa, thậm chí cả bậc thang, New Atlas hôm 25/7 đưa tin.

Nguyên mẫu xe địa hình 18 bánh đầu tiên chạy thử nghiệm

Mỗi bánh của chiếc xe trang bị một động cơ điện. Nhờ hệ thống treo tài tình, chúng hoạt động gần giống như bánh xe tăng. Cỗ xe mới nhằm mục đích di chuyển trên nhiều địa hình mà không phá hoại bề mặt nó chạy qua. 18 bánh làm giảm đáng kể áp lực của xe lên mặt đất do phân tán trọng lượng trên một diện tích lớn. Trong khi đó, thiết kế hệ thống treo cho phép bánh xe gập lại rồi lăn qua chướng ngại vật, giúp giảm thêm tác động lên địa hình.

Mẫu xe được lên ý tưởng từ năm 2021 và chế tạo vào năm 2022, sau đó bắt đầu thử nghiệm. Trong video thử nghiệm, nguyên mẫu đầu tiên này vượt qua những cụm đá lớn gồ ghề, chạy qua vùng nước nông, thậm chí vượt qua những thân cây trên mặt đất mà không gặp khó khăn. Hình dạng của chiếc xe gợi liên tưởng đến một con rết nhiều chân.

Nhóm nghiên cứu đang nỗ lực phát triển nguyên mẫu thứ hai với hệ thống lái và hệ thống treo tiên tiến hơn. Phiên bản sửa đổi có thể giải quyết một số vấn đề nhỏ lộ ra trong quá trình thử nghiệm, ví dụ như xu hướng bổ nhào xuống khi vượt qua một số chướng ngại vật nhất định. Những mẫu thử nghiệm đầu tiên của phiên bản thứ hai đang được chế tạo và sẵn sàng sản xuất hàng loạt sau khi kết thúc các cuộc thử nghiệm cuối hè năm nay.

Theo vnexpress.net