ADB ký thỏa thuận cung cấp dịch vụ cấp nước bền vững ở Việt Nam

Thứ ba, 17/11/2020 | 10:50 GMT+7
Ngày 17/11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) ký kết khoản vay trị giá 8 triệu USD để mở rộng Nhà máy nước Tân Hiệp ở tỉnh Bình Dương.

Việc mở rộng Nhà máy nước Tân Hiệp bao gồm tăng năng lực sản xuất, lắp đặt thêm các trạm bơm nước thô và xây dựng các đường ống dẫn nước thô từ công trình thu nước trên sông Đồng Nai. Dự án sẽ giúp đáp ứng nhu cầu về nước đang gia tăng của khách hàng hộ gia đình và doanh nghiệp ở thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, thành phố mới Bình Dương và thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nơi các khu công nghiệp đang cung cấp việc làm cho gần 1,3 triệu lao động địa phương và hơn 500.000 người nước ngoài.

Gói tài trợ này cũng bao gồm khoản đồng tài trợ song song trị giá 8 triệu USD từ cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản. Kèm theo các khoản vay, một khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 500.000 USD cũng sẽ được cung cấp bởi quỹ Đối tác tri thức và châu Á điện tử do Hàn Quốc thành lập năm 2006.

Khoản hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp xây dựng năng lực về quản lý tài chính, kinh doanh và lập kế hoạch hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu. Nó cũng sẽ tăng cường cơ sở pháp lý của khung hoạt động và kinh doanh giữa BIWASE và UBND tỉnh Bình Dương.

Một nhà máy nước ở Bình Dương cũng nhận được tài trợ từ ADB

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng ban Tài chính hạ tầng Đông Nam Á, Đông Á và Thái Bình Dương (Vụ Nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB) nhận định: “Khoản tài trợ này sẽ mang lại nguồn cung cấp nước hiệu quả và bền vững ở tỉnh tăng trưởng nhanh như Bình Dương, thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai và góp phần vào nền kinh tế tổng thể. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho các nhà tài trợ quốc tế khác rằng việc tài trợ thương mại cho khu vực tư nhân trong lĩnh vực cấp nước của Việt Nam là khả thi và hấp dẫn. Chúng tôi cũng rất vui mừng được làm việc với cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản trong giao dịch này để hỗ trợ sự phát triển của ngành nước Việt Nam”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của BIWASE Nguyễn Văn Thiền chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ lâu dài với ADB, bắt đầu từ năm 2002 khi chúng tôi tham gia dự án cấp nước và vệ sinh các đô thị tỉnh lỵ giai đoạn ba. Chúng tôi rất cảm kích sự hỗ trợ tiếp tục của ADB khi cung cấp giải pháp toàn diện cho phép BIWASE chuyển đổi từ khoản tài trợ có bảo lãnh của chính phủ sang tài trợ khu vực tư nhân độc lập, để công ty tiếp tục con đường phát triển của mình. Chúng tôi mong đợi ADB tiếp tục tham gia tài trợ cho ngành nước Việt Nam và hy vọng sẽ được làm việc nhiều hơn nữa với ADB trong tương lai”.

ADB đã hỗ trợ ngành nước của Việt Nam từ năm 1993, thông qua 7 khoản vay có bảo lãnh của chính phủ, bao gồm Chương trình Đầu tư ngành nước.

Khánh An