Ba Lan cảnh báo về nguy cơ thiếu nguyên liệu trong mùa đông

Chủ nhật, 7/11/2021 | 16:24 GMT+7
Phát ngôn viên của Văn phòng Điều tiết Năng lượng Ba Lan Agnieszka Glosniewska cho biết, hiện đã có 6 nhà sản xuất năng lượng bằng than báo cáo về thực trạng lượng than dự trữ trong kho đang thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Ba Lan vẫn phải phụ thuộc khá nhiều vào nguồn năng lượng sản xuất bằng than

Nguy cơ thiếu than càng trở nên rõ ràng hơn khi vào đầu tháng trước, các nhà sản xuất than lớn của Ba Lan cho biết, họ không thể đáp ứng được nhu cầu thị trường. Hiện than đã trở thành một mặt hàng hiếm và được săn lùng cả trong và ngoài nước.

Theo số liệu từ Cơ quan Phát triển Công nghiệp Ba Lan, các kho dự trữ than đã giảm một nửa so với năm ngoái xuống còn 4,4 triệu tấn. Điều này khiến các nhà máy phát điện chạy bằng than của Ba Lan rơi vào tình trạng khó khăn, không đủ nguyên liệu hoạt động vào mùa cao điểm.

Ba Lan được biết đến là một nhà sản xuất và tiêu thụ than lớn của EU và thế giới. Sự thiếu hụt năm nay có thể khiến Ba Lan phải nhập khẩu nhiều than và khí đốt hơn từ Nga. Hiện Ba Lan đang phải nhập phần lớn lượng than từ Nga với 3,9 triệu tấn và từ Australia với 1,4 triệu tấn.

Mộc Mộc (Theo Reuters)