Cà Mau sẽ có hệ thống xử lý nước mưa thành nguồn nước an toàn

Thứ tư, 19/6/2024 | 17:48 GMT+7
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau đã vừa làm việc với Tổ chức Gravity Water tại Việt Nam về việc lắp đặt hệ thống xử lý nước mưa thành nguồn nước an toàn trên địa bàn tỉnh trong năm 2025.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước mưa thành nguồn nước an toàn trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau chia sẻ, mặc dù tỉnh Cà Mau đã rất quan tâm, tập trung nguồn lực đầu tư nhiều công trình cấp nước phục vụ sinh hoạt của người dân nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Nguồn nước sinh hoạt của người dân chủ yếu vẫn là nước mưa và nước ngầm, nhiều nơi nguồn nước ngầm đã bị nhiễm phèn, mặn… không đảm bảo chất lượng, nhất là ở các trường học và nông thôn vùng sâu vùng xa.

Vì vậy, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh sẽ sát cánh với Tổ chức Gravity Water, nhất là trong việc hỗ trợ thực hiện hồ sơ thủ tục để các dự án cung cấp nguồn nước an toàn sớm đủ điều kiện triển khai theo kế hoạch đã đề ra, giúp các em học sinh và người dân đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt được hưởng lợi.

Theo dự kiến trong năm 2025, 6 hệ thống xử lý nước mưa thành nguồn nước an toàn sẽ được Tổ chức Gravity Water tại Việt Nam lắp đặt cho tỉnh Cà Mau. Toàn bộ chi phí thiết bị, lắp đặt hệ thống cũng như việc bảo trì sẽ được Tổ chức Gravity Water hỗ trợ 100% trong 10 năm. 

Tổ chức Gravity Water là tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ, với các hoạt động tập trung vào việc xử lý nước mưa thành nguồn nước an toàn cho trường học và cộng đồng bằng các phương pháp xử lý khác nhau với công nghệ được chứng nhận. Tại Việt Nam, Tổ chức Gravity Water đã tài trợ gần 300 hệ thống cấp nước an toàn tại các trường học thuộc các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Bến Tre…

Phương An (T/H)