Lễ đón nhận dòng khí đầu tiên giai đoạn 2A, mỏ Sử Tử Trắng

Thứ hai, 21/6/2021 | 11:31 GMT+7
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) mới đây đã tổ chức Lễ đón nhận khai thác dòng khí đầu tiên giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng, Lô 15-1. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu ở Hà Nội và TPHCM.

Mỏ Sư Tử Trắng là một trong bốn phát hiện quan trọng trong Lô 15-1, thuộc bồn trũng Cửu Long, được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng cao nhất về trữ lượng dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam, nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 62km với mực nước sâu 56m.

Hợp đồng dầu khí lô 15-1 được ký ngày 16/9/1998 giữa Petrovietnam với các bên tham gia trong Hợp đồng gồm PVEP (50%), Perenco (23,25%), KNOC (14,25%), SK (9%) và Geopetrol (3,5%) do Cửu Long JOC là người điều hành.

Các đại biểu thực hiện nghi thức đón nhận dòng khí đầu tiên giai đoạn 2A, mỏ Sử Tử Trắng

Kế hoạch phát triển mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 06/12/2019 với việc khoan bổ sung 3 giếng khai thác (trong đó 2 giếng chắc chắn và 1 giếng dự phòng) với tổng mức đầu tư CAPEX gần 138 triệu USD, trữ lượng thu hồi dự kiến đến hết tháng 9/2025 là 63 triệu thùng condensate và 193 tỷ bộ khối khí.

Trong quá trình triển khai thực hiện, người điều hành đã gặp phải không ít các khó khăn. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, quá trình sản xuất, chế tạo, huy động thiết bị, huy động nhân lực kéo dài hơn so với bình thường. Giếng khoan của Sư Tử Trắng giai đoạn 2A là giếng khoan có điều kiện nhiệt độ cao, áp suất tương đối lớn, có sự sụt giảm áp suất cao nên quá trình thi công khoan và hoàn thiện giếng thực sự rất khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của người điều hành và với sự hỗ trợ, chỉ đạo tích cực của lãnh đạo Petrovietnam và các bên tham gia, dòng khí đầu tiên của giai đoạn 2A (giếng ST-7P) đã được khai thác vào hồi 18g ngày 14/6/2021.

Phát biểu buổi lễ, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Lô 15-1 là lá cờ đầu trong hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam, mang lại lợi ích cho các bên tham gia, đóng góp quan trọng vào nguồn thu của Chính phủ Việt Nam (khoảng 10,4 tỷ USD). Petrovietnam đánh giá cao những nỗ lực của Cửu Long JOC cùng các đối tác đã hoàn thành thi công giếng khoan, khai thác dòng khí đầu tiên vào tháng 6/2021 theo đúng kế hoạch đã cam kết trong hợp đồng mua bán khí và kế hoạch phát triển mỏ. Ông Lê Mạnh Hùng đồng thời mong muốn các bên tiếp tục duy trì và phát triển tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết, hướng tới những thành công hơn trong thời gian tới.

Lãnh đạo Petrovietnam tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai dự án mỏ Sử Tử Trắng giai đoạn 2A

Nhân dịp này, Petrovietnam tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai dự án mỏ Sử Tử Trắng giai đoạn 2A an toàn và khai thác dòng khí đầu tiên vượt 16 ngày so với kế hoạch, đạt số giờ an toàn là 92.007 giờ.

Mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A, Lô 15-1 được đưa vào khai thác kịp thời là một trong những cột mốc quan trọng để Petrovietnam tiếp tục duy trì và gia tăng sản lượng khai thác dầu khí đã được Chính phủ phê duyệt, tiếp tục góp phần gia tăng nguồn cung, đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Hải Long