Tiếp nhận nguồn khí từ dự án mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A

Thứ ba, 29/6/2021 | 10:32 GMT+7
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa tiếp nhận nguồn khí Sư Tử Trắng giai đoạn 2A, đóng góp quan trọng trong việc tăng sản lượng nguồn khí bể Cửu Long cấp cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa công bố sự kiện đón nhận dòng khí đầu tiên từ mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A, Lô 15-1. Đây là một dấu mốc ý nghĩa đối với Petrovietnam và các đối tác.

Mỏ Sư Tử Trắng là một trong bốn phát hiện quan trọng trong Lô 15-1, thuộc bồn trũng Cửu Long, được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng cao nhất về trữ lượng dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam, nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 62km, với mực nước sâu 56m. 

Kế hoạch phát triển mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 6/12/2019 đã được hiện thực hóa, khoan bổ sung 3 giếng khai thác (trong đó 2 giếng chắc chắn và 1 giếng dự phòng) với tổng mức đầu tư CAPEX gần 138 triệu USD, trữ lượng thu hồi dự kiến đến hết tháng 9/2025 là 63 triệu thùng condensate và 193 tỷ bộ khối khí.

Petrovietnam công bố sự kiện đón nhận dòng khí đầu tiên từ mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A, Lô 15-1

Trong quá trình triển khai thực hiện, Petrovietnam và các đối tác đã gặp phải không ít các khó khăn. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, quá trình sản xuất, chế tạo, huy động thiết bị, huy động nhân lực kéo dài hơn so với bình thường; giếng khoan của Sư Tử Trắng giai đoạn 2A là giếng khoan có điều kiện nhiệt độ cao, áp suất tương đối lớn, có sự sụt giảm áp suất cao nên quá trình thi công khoan và hoàn thiện giếng thực sự rất khó khăn và thách thức. 

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của nhà điều hành và với sự hỗ trợ, chỉ đạo tích cực của lãnh đạo Petrovietnam cùng các bên tham gia, dòng khí đầu tiên của giai đoạn 2A (giếng ST-7P) đã được khai thác vào hồi 18g ngày 14/6/2021, đánh dấu sự kiện: dự án Sư Tử Trắng giai đoạn 2A đã hoàn thành sớm hơn 16 ngày so với kế hoạch.

Toàn bộ lượng khí từ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A này được Petrovietnam bán cho PV GAS ngay tại đầu ra của giàn khai thác và được PV GAS vận chuyển thông qua đường ống Sư Tử Vàng – Rạng Đông – Bạch Hổ, nén tại giàn nén khí trung tâm mỏ Bạch Hổ trước khi được đưa vào đường ống Bạch Hổ - Dinh Cố về bờ. Nguồn khí Sư Tử Trắng giai đoạn 2A sẽ đóng góp quan trọng trong việc tăng sản lượng nguồn khí bể Cửu Long cấp cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ trong bối cảnh các nguồn khí bể Nam Côn Sơn đang bước vào giai đoạn suy giảm; góp phần bổ sung nguồn cung khí dài hạn cho khu vực Đông Nam Bộ.

Với việc đưa dự án vào khai thác sớm hơn so với tiến độ cùng với khả năng khai thác tốt hơn so với dự kiến (đánh giá nhanh giếng ST-7P có khả năng cho dòng khí lên tới khoảng 50 triệu bộ khối/ngày và condensate khoảng 6.500 thùng/ngày) sẽ góp phần đáng kể trong việc gia tăng sản lượng khai thác toàn Lô 15-1, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước và các bên tham gia đầu tư trong dự án. Việc cam kết mua bán khí thương mại giai đoạn 2A mỏ Sư Tử Trắng không chỉ đem lại khả năng cung cấp khí cao hơn khi được huy động, còn tạo tiền đề phát triển dự án ở giai đoạn tiếp theo – giai đoạn 2B. 

Nhà máy xử lý khí Dinh Cố - nơi tiếp nhận và chế biến khí của PV GAS tại Đông Nam Bộ

Sự kiện này có ý nghĩa to lớn đối với ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam, đóng góp nhiều hơn vào việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam. Nhân dịp này, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn các bên tham gia tiếp tục duy trì phát triển tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết, hướng tới những thành công trong thời gian tới; góp phần xây dựng hình ảnh, uy tín của Petrovietnam trong việc quản trị biến động, tận dụng tối đa giá trị - cơ hội, từng bước phục hồi tăng trưởng.

Mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A, Lô 15-1 được đưa vào khai thác kịp thời cũng là một trong những cột mốc quan trọng để Petrovietnam, trong đó có PV GAS và các đơn vị thành viên tiếp tục duy trì, gia tăng sản lượng khai thác dầu khí đã được Chính phủ phê duyệt, góp phần gia tăng nguồn cung, đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Hải Long