Các nhà máy thủy điện tăng cường nguồn nước về hạ du phục vụ sản xuất

Thứ năm, 2/2/2023 | 08:51 GMT+7
Tổng cục Thủy lợi đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan vận hành tối đa công suất phát điện các nhà máy thủy điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi.

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến 16 giờ ngày 1/2 - ngày đầu lấy nước đợt 2 để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022 - 2023, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có 390.578 ha/498.359 ha đã có nước, đạt 78,4% (tăng khoảng 54% so với khi kết thúc đợt 1).

Cụ thể: Thái Bình có tỷ lệ diện tích lấy nước đạt cao nhất là 97%, tiếp đến là Hà Nam: 94%, Nam Định: 94%, Ninh Bình: 93%, Phú Thọ: 81%, Hải Dương: 74%, Hải Phòng: 72%, Bắc Ninh: 71%, Vĩnh Phúc: 68%, Hà Nội: 55%, Hưng Yên: 48% 

Đợt 2 lấy nước bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/2. Các nhà máy thủy điện đã vận hành tối đa công suất phát điện để cung cấp nước cho hạ du trước thời điểm bắt đầu lấy nước 2,5 ngày.

Tính đến 15 giờ ngày 1/2, mực nước trung bình trong ngày tại trạm thủy văn Hà Nội đạt 1,62 m, cao nhất lúc 8 giờ đạt 1,83 m.

Với mực nước trong ngày 1/2, các công trình thủy lợi đã được sửa chữa, nâng cấp hạ thấp cao trình lấy nước và các trạm dã chiến đủ điều kiện vận hành. Các địa phương đang tiếp tục tổ chức vận hành tối đa công trình để lấy nước.

Hơn 78,4% diện tích gieo cấy khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã có nước đổ ải

Để đợt 2 lấy nước hiệu quả, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành tối đa các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 2, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan vận hành tối đa công suất phát điện các nhà máy thủy điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, nâng mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội đạt trung bình khoảng 1,8 - 1,9 m, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi. Đồng thời, cung cấp nguồn điện đảm bảo, ổn định để các địa phương có thể vận hành các công trình trong suốt thời gian lấy nước.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức xây dựng phương án bảo đảm nguồn nước thay thế cho nguồn nước cấp từ trạm bơm Trung Hà.

Đợt 2 lấy nước dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 8/2.

Đức Dũng