Cần có cách tiếp cận toàn diện trong quản lý rác thải bền vững

Thứ sáu, 31/3/2023 | 11:57 GMT+7
Ngày 30/3, đại diện đoàn Việt Nam phát biểu tại phiên họp về “Không rác thải - giải pháp đột phá để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững” do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức.

Cụ thể, theo Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, quản lý rác thải bền vững đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là mục tiêu số 12 về sản xuất và tiêu thụ bền vững và mục tiêu số 13 về ứng phó với biến đổi khí hậu.

"Không rác thải" là cách tiếp cận nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, xử lý rác thải trong một hệ thống tuần hoàn và khép kín, tài nguyên được tái sử dụng nhiều nhất có thể và hạn chế ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước.

Việt Nam nhận thức rõ “không rác thải” là một giải pháp cụ thể trong ứng phó với biến đổi khí hậu và đã thông qua Kế hoạch hành động quốc gia về thực hiện kinh tế tuần hoàn. Giải pháp góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu giảm phát thải 15% khí nhà kính trên tổng thu nhập quốc dân, tái sử dụng, tái chế, xử lý 85% lượng rác thải nhựa, giảm 50% lượng rác thải nhựa ra biển và đại dương. Việt Nam cũng đã xây dựng Chương trình hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương với mục tiêu giảm 75% đến năm 2030.

Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa phát biểu tại phiên họp về “Không rác thải - giải pháp đột phá để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững”

Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc chia sẻ, để đạt “không rác thải”, cần có cách tiếp cận toàn diện, toàn xã hội với sự tham gia của mọi thành phần, nâng cao nhận thức của nhà sản xuất và người tiêu dùng về vấn đề rác thải, khuyến khích người dân xây dựng lối sống thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế và khu vực cũng vô cùng quan trọng, nhất là trong hỗ trợ tài chính, chuyển giao công nghệ để đảm bảo sản xuất, tiêu dùng bền vững, quản lý rác thải hiệu quả và thân thiện với môi trường, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Cộng đồng quốc tế cũng cần xem xét xây dựng một khuôn khổ pháp lý về quản lý và xử lý rác thải để đạt được mục tiêu “không rác thải”.

Trong phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại về việc mỗi năm có 2 tỷ tấn rác thải rắn, trong đó 33% không được xử lý đúng cách, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước, không khí và đất trên toàn thế giới. Ông Antonio Guterres kêu gọi sử dụng tiết kiệm nguyên liệu khi sản xuất, quản lý rác thải hợp lý trong vòng sản xuất và tăng thời gian sử dụng của các sản phẩm; đồng thời đầu tư vào hệ thống, chính sách quản lý rác thải, khuyến khích người dân tái sử dụng và tái chế mọi đồ dùng, từ chai nhựa đến đồ điện tử, hướng đến phát triển nền kinh tế tuần hoàn, không rác thải.

Dịp này, đại diện các cơ quan Liên Hợp Quốc và các nước cùng thống nhất về sự cần thiết phải xử lý rác thải hiệu quả hơn trong quá trình sản xuất và sử dụng các sản phẩm. Theo đó, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến quốc gia và khu vực về “không rác thải”, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Mỹ Dung (T/H)