Tiết kiệm điện năng

Cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao do nắng nóng

Thứ ba, 18/5/2021 | 09:38 GMT+7
Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị người dân nên sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để giảm nguy cơ sự cố và tránh được việc hóa đơn tiền điện tăng cao.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 5/2021, miền Bắc sẽ có 2 đợt nắng nóng kéo dài. Đặc biệt, do hiệu ứng đô thị nên Thủ đô Hà Nội là một trong những nơi nóng nhất của miền Bắc.

Nếu như lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố tháng 2 là 43,708 triệu kWh, tháng 3 là 52,406 triệu kWh, tháng 4 là 56,106 triệu kWh thì tháng 5 (tính đến hết ngày 16/5) là 62,463 triệu kWh. Như vậy, mới nửa đầu tháng 5, bình quân lượng điện tiêu thụ đã tăng hơn 11% so với bình quân tháng 4/2021.

Lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên địa bàn TP Hà Nội (tính từ tháng 2 đến hết ngày 16/5/2021)

Trước diễn biến của thời tiết, EVNHANOI đã xây dựng các kịch bản vận hành lưới điện trong mọi trường hợp để chủ động nguồn điện đủ cung cấp cho Thủ đô. Đồng thời, EVNHANOI sẽ phúc tra cho 100% khách hàng có sản lượng điện tăng hoặc giảm từ 1,3 lần so với tháng trước.

Đặc biệt, EVNHANOI khuyến cáo, để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm điện năng). Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm cũng như nâng cao tuổi thọ. Với hầu hết các thiết bị điện trong gia đình, hãy rút phích cắm khi không sử dụng bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Theo Viện nghiên cứu Berkeley (California, Mỹ), những thiết bị chưa rút phích dù không sử dụng cũng sẽ tiêu thụ khoảng 5% - 10% lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình.

Tiến Đạt