Tiết kiệm điện năng

Tư vấn giải pháp sử dụng điện mùa nắng nóng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả

Thứ tư, 7/4/2021 | 09:25 GMT+7
Chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Sử dụng điện mùa nắng nóng: an toàn, hiệu quả, tiết kiệm” vừa diễn ra tại TPHCM. Tọa đàm do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và báo Thanh Niên phối hợp tổ chức.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã nhận được những câu hỏi đa dạng về chủ đề, thể hiện mối quan tâm lớn của độc giả, khách hàng sử dụng điện.

Trong đó, giải đáp thắc mắc vì sao vẫn kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm trong khi một số nhà máy điện mặt trời phải tiết giảm phát điện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, do sự phát triển tương đối nhanh của các nguồn năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời nên thời gian qua ở một số khu vực đã xảy ra hiện tượng quá tải. Đặc biệt, do điện mặt trời có tính chất không ổn định và chỉ tập trung phát vào một số giờ cao điểm trong ngày nên một số thời điểm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải hạn chế công suất phát của một số nhà máy điện mặt trời nhằm đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống điện.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn, chính sách chung của Nhà nước là khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo. Việc giảm phát do quá tải đường dây chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và Nhà nước, Bộ Công Thương, ngành điện đang tiếp tục đầu tư các đường dây truyền tải. Còn vấn đề tiết kiệm điện nói riêng, tiết kiệm năng lượng nói chung là chính sách hết sức quan trọng của Chính phủ. Từ năm 2010, Chính phủ đã ban hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Tiết kiệm năng lượng là quốc sách và người dân nên áp dụng các giải pháp, kinh nghiệm được chuyên gia chia sẻ để tiết kiệm điện cho chính gia đình mình và cho đất nước.

Quang cảnh buổi tọa đàm “Sử dụng điện mùa nắng nóng: an toàn, hiệu quả, tiết kiệm”

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhu cầu tiêu thụ điện có giảm so với những năm trước, hệ thống điện có dự phòng. Dù vậy, EVN đã và luôn theo dõi sát sao, chỉ đạo các Tổng công ty, đơn vị thành viên chủ động những giải pháp đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hôi và đời sống nhân dân. 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã giải đáp thắc mắc, tư vấn cho độc giả về giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; cách thức kết nối với ngành điện khi có sự cố; giới thiệu các ứng dụng, dịch vụ hiện đại mà ngành điện đang triển khai tới khách hàng...

Tùng Lâm