Tiết kiệm điện năng

Sử dụng điện an toàn và tiết kiệm trong mùa nắng nóng

Thứ sáu, 16/4/2021 | 15:03 GMT+7
“Sử dụng điện mùa nắng nóng: An toàn và tiết kiệm” là chủ đề của hội thảo do báo Tuổi trẻ vừa tổ chức tại TPHCM.

Hội thảo nhằm đưa đến cái nhìn toàn cảnh về tình hình sản xuất và cung ứng điện, cũng như chia sẻ những giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng.

Theo ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), miền Nam đang bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ có xu hướng tăng cao. Cụ thể, đợt nắng nóng ở khu vực này thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ môi trường tăng cao, xuất hiện gió nóng, sự tản nhiệt diễn ra lâu hơn khiến không khí oi bức... Nhu cầu sử dụng các thiết bị điện như quạt máy, điều hòa cao khiến tiền điện tăng do vậy các gia đình cần lưu ý cách sử dụng điện hiệu quả nhằm tiết kiệm chi phí.

Theo thống kê của EVNSPC, tính đến hết tháng 3/2021, công suất cực đại toàn hệ thống điện miền Nam hiện đạt khoảng gần 13.000MW, tăng 8 - 9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các khu vực duy trì phụ tải tăng cao như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Bến Tre...

Tham dự hội thảo, ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, dự báo sản lượng điện nhận bình quân ngày tại TPHCM trong tháng 4,5,6/2021 sẽ tiếp tục tăng cao (từ 79,7 - 81,5 triệu kWh/ngày). Trong đó, thành phần sinh hoạt hộ gia đình tiêu thụ tháng 4 so với tháng 3 sẽ tiếp tục duy trì mức tăng cao như mọi năm: 2018 tăng 23%; 2019 tăng 30,69%; năm 2020 tăng 13,52%. Do đó, tiền điện của các hộ gia đình sẽ theo xu hướng tăng cao trong các tháng mùa khô sắp tới.

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhu cầu tiêu thụ điện có giảm so với những năm trước, hệ thống điện có dự phòng. Dù vậy, trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, EVN đã và luôn theo dõi sát sao, chỉ đạo các Tổng công ty, đơn vị thành viên chủ động những giải pháp đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. 

Các gia đình cần lưu ý cách sử dụng điện hiệu quả nhằm tiết kiệm chi phí trong mùa nắng nóng

Thời gian qua, các đơn vị ngành điện đã tập trung xây dựng phương án điều hòa phụ tải với khách hàng 110kV, khách hàng sử dụng điện trọng điểm; thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Bên cạnh đó, các Tổng công ty cũng tập trung hoàn thành những công trình trọng điểm đảm bảo cung cấp điện; đồng thời hực hiện giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn lưới điện trung, hạ áp; rà soát hàng tuần để phân tích, đánh giá tình hình vận hành lưới điện, độ tin cậy...

Phó Tổng giám đốc EVNSPC Nguyễn Văn Lý cho biết, EVNSPC đã chỉ đạo các Công ty Điện lực thành viên phối hợp Sở Công Thương tham mưu UBND các tỉnh, thành phố ban hành chỉ thị thực hiện tiết kiệm điện và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành trên địa bàn quản lý; thực hiện ký kết “Quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền và giám sát hoạt động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả” với 05 tổ chức đoàn thể tại địa phương.

Đồng thời, các đơn vị cũng thường xuyên thông tin, tuyên truyền đến khách hàng nhằm quảng bá, hướng dẫn về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, lồng ghép những nội dung liên quan đến tình hình cung cấp điện, an toàn điện trong nhân dân phù hợp với đặc thù sử dụng điện tại địa phương; biên soạn, phát hành tờ rơi, sổ tay hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, an toàn phổ biến đến các hộ sử dụng điện... phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn phát động phong trào “Ấp/khu dân cư văn hóa tiết kiệm điện”, “Tuyến phố tiết kiệm điện” với tiêu chí là có trên 50% hộ dân trong ấp/khu dân cư hoặc tuyến phố đạt chỉ tiêu tiết kiệm điện từ 5 - 10% trở lên so với sử dụng điện năm trước...

Anh Thư