Tiết kiệm điện năng

Cảnh báo tiêu thụ điện tăng cao tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Thứ hai, 6/6/2022 | 15:25 GMT+7
Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khuyến nghị khách hàng khu vực miền Trung – Tây Nguyên chủ động theo dõi tình hình sử dụng điện trong gia đình, điều chỉnh hợp lý để tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng ngoài tầm kiểm soát khi vào cao điểm mùa nắng nóng.

Tại khu vực miền Trung, từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, thời tiết vào cao điểm mùa nắng nóng. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, mùa nắng nóng năm nay, nhiệt độ tăng cao hơn từ 0,5 – 1 độ C so với trung bình nhiều năm, đồng thời xuất hiện nhiều đợt nắng nóng cục bộ.

Theo số liệu của EVNCPC, tháng 4/2022, mới đầu mùa nắng nóng, sản lượng điện thương phẩm cung cấp cho khách hàng toàn Tổng công ty đã đạt 6,6 tỷ kWh, tăng 5,06% so với cùng kỳ năm trước. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao là do khách hàng sử dụng điện cho các thiết bị làm mát trong những ngày nắng nóng.

Trong các thiết bị này, máy điều hòa là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong các hộ gia đình. Đặc biệt, khi nhiệt độ môi trường tăng cao thì lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa cũng tăng cao, dù thời gian sử dụng điều hòa có thể không thay đổi. Theo các chuyên gia, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa tăng từ 2 - 3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%.

Ngoài thiết bị làm mát, nhiều gia đình còn sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn cùng thời điểm như bình đun nước, máy bơm, máy giặt… càng làm cho điện năng tiêu thụ tăng cao bất thường.

Bên cạnh đó, một số trường hợp đường dây dẫn sau công tơ của khách hàng không đảm bảo, dây bị bong tróc gây rò rỉ điện, khiến điện năng thất thoát, sản lượng điện tăng cao và thể hiện thành những con số “gây sốc” trên hóa đơn tiền điện cuối tháng.

Một số giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Để tránh tình trạng tiêu thụ điện vượt ngoài tầm kiểm soát, các hộ gia đình cần chủ động điều chỉnh việc sử dụng điện, đặc biệt lưu ý với các thiết bị làm mát và thiết bị điện công suất lớn.

Đối với điều hòa, người dùng cần chọn máy lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích phòng; lắp đặt đúng hướng dẫn của nhà sản xuất; cài đặt nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời tốt nhất là khoảng 5 độ C. Theo cẩm nang "Cẩm nang tiết kiệm điện trong gia đình", cứ cài đặt nhiệt độ tăng 1 độ C sẽ tiết kiệm được 1 - 3% điện năng.

Đối với quạt máy, thay vì chọn tốc độ gió cao nhất, hãy chọn mức gió nhẹ hoặc trung bình đủ để làm dịu không khí và tiết kiệm điện năng tiêu thụ; tắt quạt, rút phích cắm khi không sử dụng để vừa tiết kiệm điện vừa đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ chập cháy, hư hại quạt. Khi không sử dụng các thiết bị điện, nên rút phích cắm hoặc tắt hẳn aptomat để tránh tình huống rò rỉ điện và cũng giúp tiết kiệm điện.

Bên cạnh việc chủ động điều chỉnh thói quen sử dụng điện, khách hàng cần thường xuyên theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày của gia đình. Hiện nay, ứng dụng “EVNCPC CSKH” đã được nâng cấp nhiều tính năng mới phục vụ khách hàng. Trong đó, chức năng cảnh điện năng tiêu thụ được thể hiện rất trực quan, có số liệu cụ thể và so sánh với thời điểm tháng trước để kịp thời cảnh báo khi sản lượng tiêu thụ vượt ngưỡng do khách hàng thiết lập. 

Khách hàng cũng có thể theo dõi sản lượng điện tiêu thụ và nhận các cảnh báo qua tài khoản tại website https://cskh.cpc.vn. Giao diện website sau khi đăng nhập tài khoản cũng thể hiện trực quan, chi tiết các số liệu về tình hình sử dụng điện và thông tin cần cảnh báo để khách hàng dễ nhận biết.

Bên cạnh các kênh trực tuyến này, Tổng đài 19001909 của EVNCPC hoạt động thường xuyên 24/7, sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về tình hình sử dụng điện, tư vấn các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả mùa nắng nóng. Với các trường hợp nghi ngờ đường dây sau công tơ bị chạm chập gây thất thoát điện năng, cần kịp thời báo ngay đến Tổng đài để EVNCPC hỗ trợ khách hàng phát hiện, xử lý.

Nhã Quyên