Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các thành phố bền vững và đáng sống

Thứ năm, 9/12/2021 | 16:41 GMT+7
Các chuyên gia, kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên Đan Mạch và Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các thành phố bền vững và đáng sống.

Ngày 9/12, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch và Công ty CP Ashui Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm “Đô thị bền vững Bắc Âu” trưng bày một số dự án tiêu biểu đã thành công ở Đan Mạch và các nước Bắc Âu. 

Khai mạc triển lãm được tiếp nối với hội thảo “Đô thị bền vững và đáng sống – từ Bắc Âu tới châu Á” nhằm thúc đẩy, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các chuyên gia, kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên Đan Mạch và Việt Nam. 

Do diễn biến của đại dịch COVID-19, sự kiện được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội với số lượng người tham gia hạn chế kết hợp trực tuyến kết nối với các diễn giả và những người tham gia từ Copenhagen (Đan Mạch), Tokyo (Nhật Bản), Singapore và Việt Nam. 

Hội thảo “Đô thị bền vững và đáng sống – từ Bắc Âu tới châu Á” nhằm thúc đẩy, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm xây dựng các thành phố bền vững và đáng sống

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen phát biểu tại sự kiện: “Trong những năm qua, Đại sứ quán Đan Mạch và các đối tác Việt Nam của chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực xây dựng đô thị bền vững và đáng sống, thúc đẩy trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các chuyên gia của hai nước về cách kiến tạo những thành phố sống tốt hơn cho người dân. Chúng tôi muốn cùng nhau nâng cao nhận thức về tầm quan trọng đặc biệt của việc cân bằng giữa phát triển cơ sở hạ tầng với cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân đô thị”.

“Theo đó, chúng tôi hy vọng các vấn đề môi trường, công bằng xã hội và các hoạt động văn hóa giải trí sẽ được đặt ngang tầm với phát triển kinh tế. Thông qua triển lãm và hội thảo ngày hôm nay, tôi hy vọng câu chuyện về các nỗ lực của chúng tôi để Copenhagen và các thành phố khác của Đan Mạch trở thành những thành phố xanh và đáng sống nhất trên thế giới sẽ truyền cảm hứng tới các đối tác và bạn bè Việt Nam. Và từ đó, khuyến khích các bạn tiếp tục nỗ lực phát triển và chuyển đổi đô thị của Việt Nam thành các thành phố bền vững và đáng sống hơn”, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ.

Triển lãm “Đô thị bền vững Bắc Âu” mở cửa tự do từ ngày 9 - 19/12/2021 tại AgoHub (12 Hòa Mã, Hà Nội). Bên cạnh đó, công chúng cũng có thể truy cập triển lãm trực tuyến theo đường link: nordiccities.ashui.com. 

Triển lãm “Đô thị bền vững Bắc Âu” tại Hà Nội

Hội thảo cũng giới thiệu cuốn sách “Cẩm nang nghiên cứu đời sống công cộng” (bản tiếng Việt từ nguyên gốc tiếng Anh: How to Study Public Life) của Giáo sư Jan Gehl và Tiến sĩ Birgitte B. Svarre do Tiến sĩ Tô Kiên dịch. 

Trong cuốn sách này, Jan Gehl và Birgitte B. Svarre với 50 năm kinh nghiệm đã giới thiệu lịch sử quá trình nghiên cứu đời sống đô thị cũng như các phương pháp và công cụ cần thiết để tái hiện cuộc sống đô thị như một khía cạnh quy hoạch quan trọng. 

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 2013, cuốn sách này đã trở thành một ứng dụng thiết yếu quan trọng cho tất cả những ai đang nỗ lực xây dựng “thành phố vì con người”. Những người tham gia hội thảo cũng sẽ có cơ hội tham gia thảo luận với hai tác giả về cuốn sách và các bài trình bày của họ về thiết kế đô thị Đan Mạch.

Triển lãm và hội thảo trên thuộc chương trình ngoại giao công chúng và văn hóa được Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam thực hiện nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch.

Lan Anh