Cộng đồng quốc tế thảo luận về những vấn đề cấp bách liên quan đến nước

Thứ ba, 7/3/2023 | 16:46 GMT+7
Trước khi Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc (LHQ) diễn ra (ngày 22 - 24/3/2023), Đại sứ các nước đã đồng tổ chức Hội nghị thảo luận về những vấn đề cấp bách liên quan đến nước.

Tại sự kiện, các chính phủ, tổ chức, ngân hàng, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và nhiều bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau tìm kiếm các giải pháp thay đổi cục diện đối với cuộc khủng hoảng toàn cầu về nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Jonibek Ismoil Hikmat, đại diện thường trực của Tajikistan tại LHQ cho rằng, tiến độ đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 6 (SDG6) và các mục tiêu khác đang bị chậm lại do tác động của đại dịch Covid-19, khủng hoảng khí hậu và các cuộc xung đột. Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, các quốc gia phải làm việc nhanh hơn gấp 4 lần và phải đảm bảo tính sẵn có và quản lý bền vững nước, vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030.

Cộng đồng quốc tế cùng nhau tìm kiếm các giải pháp thay đổi cục diện đối với cuộc khủng hoảng toàn cầu về nước

Đánh giá nước có mối liên hệ chặt chẽ với việc đạt được các SDGs, bà Yoka Brandt, đại diện thường trực của Hà Lan tại LHQ cho biết, nước là nền tảng cho cuộc sống hàng ngày và có mối liên hệ trực tiếp với sức khỏe, khí hậu, phát triển kinh tế... Vì vậy, sự khan hiếm nước sẽ tác động tiêu cực đến an ninh lương thực và y tế, cũng như nguồn cung cấp năng lượng và các mục tiêu khí hậu. Cụ thể, quá nhiều nước khiến các cộng đồng phải đối mặt với bão, mưa và lũ. Tình trạng ô nhiễm và thiếu khả năng tiếp cận với nước uống an toàn, các cơ sở vệ sinh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ và trẻ em gái.

Bên cạnh việc đánh giá cao các giải pháp về nước, Yoka Brandt cũng chia sẻ vấn đề về nước tại Hà Lan. Bà cho biết, Hà Lan liên tục đối mặt với những thách thức mới như hạn hán và lũ lụt, hậu quả của mực nước biển dâng cao ở cả châu Âu và Caribe. Trong khi nước là một yếu tố kết nối, nếu được quản lý tốt, nước còn là chất xúc tác cho sự công bằng, thịnh vượng và bền vững. Nhận thức được điều đó, vấn đề an ninh nguồn nước đã được Hà Lan đưa vào luật pháp, chính sách và ngân sách một cách chặt chẽ. Hà Lan cũng cùng những quốc gia khác tìm kiếm những con đường và cách tiếp cận mới về cách chuẩn bị, đánh giá lại giá trị của nước vì lợi ích của tất cả mọi người và hành tinh.

Bên cạnh đó, đại diện thường trực của Hà Lan tại LHQ thông tin, trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị, các chính phủ, LHQ, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các cộng đồng địa phương đang chung tay tạo nên sự khác biệt bằng cách khởi xướng các cam kết cho Chương trình Hành động vì nước.

Riêng Hà Lan đang đẩy mạnh các nỗ lực quốc gia và quốc tế. Trong đó, đã thành lập Ủy ban Kinh tế về nước toàn cầu nhằm xem xét các chính sách, phương pháp tiếp cận và hợp tác mới, vượt xa tư duy kinh tế truyền thống để thay đổi hoàn toàn cách hiểu, đánh giá và quản lý nước; sẽ đầu tư vào dữ liệu tốt hơn để cải thiện khả năng ứng phó với các thảm họa liên quan đến nước, tăng cường khả năng tiếp cận với nước và vệ sinh đối với những người bị bỏ lại phía sau, cũng như đầu tư nhiều hơn vào các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nạn đói và mất đa dạng sinh học.

Ông Jonibek Ismoil Hikmat nhấn mạnh, Hội nghị về Nước là một cơ hội tốt để cùng xem xét lại và đánh giá tiến độ đã đạt được, cũng như những lỗ hổng và tồn tại trong quá trình thực hiện SDGs. Đây cũng là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác và quan hệ đối tác cho các hành động về nước.

Bảo An (T/H)