Bất động sản

Công trình xây dựng “khủng” trên đất nông nghiệp ở Bình Dương

Thứ ba, 30/6/2020 | 09:13 GMT+7
Theo quy định, đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng thì không được phép xây dựng công trình kiên cố. Tuy nhiên, công trình “khủng” mọc lên ven sông Sài Gòn, đoạn qua xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương dù nằm trong hành lang an toàn sông suối, đê kè vẫn ngang nhiên tồn tại.

Khu đất có diện tích 10.690m2 ở xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương thuộc sở hữu của bà Phạm Mai Hoa và ông Phương. Hiện trên khu đất này có 8 công trình đã được xây dựng. Bà Phạm Mai Hoa đứng tên sổ đỏ khu đất 9.000m2, có 3 công trình xây dựng lớn, trong đó bao gồm công trình kiên cố là nhà ở một trệt một lầu.

Theo tìm hiểu của PV, trước thời điểm ngày 10/3/2017, cả 3 công trình trên đất hiện nay đều đã được xây dựng. Đây là thời điểm mà bà Hoa được cập nhật sổ đỏ việc chuyển đổi mục đích sử dụng 300m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn. Khu đất hiện nay không chỉ có công trình xây dựng kiên cố mà còn được kè bờ bao ven sông Sài Gòn rất vững chắc, thậm chí còn có cả cầu tàu.

Khu đất của bà Hoa thuộc địa phận xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương 

Lý giải cho việc tồn tại bất thường của công trình này, chính quyền Bến Cát khẳng định công trình trên đất của bà Hoa là công trình tạm. Thông tin từ chính quyền Thị xã Bến Cát cho rằng: "Đây là một số công trình tạm để phục vụ sản xuất nông nghiệp, không có công trình xây dựng nhằm mục đích kinh doanh và chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai, xây dựng đúng theo quy định".

Như vậy, nếu chiếu theo khẳng định này của chính quyền Bến Cát, đất của bà Hoa sẽ nằm trong diện đất phi nông nghiệp khác, căn cứ tại điểm k, khoản 2, điều 10, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, sổ đỏ của bà Hoa được cấp năm 2016 ghi rõ 9.000m2 đất mà bà đứng tên thuộc đất trồng cây lâu năm. Như vậy, nếu muốn làm công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp thì bà Hoa phải xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Nghịch lý là nếu bà Hoa có xin chuyển mục đích phần đất xây dựng những công trình này sang đất phi nông nghiệp thì những "công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp" của bà Hoa cũng không nằm trong phần được miễn giấy phép xây dựng  được quy định tại điều 89, Luật Xây dựng 2014.

Bên cạnh đó, theo điểm c, khoản 2, điều 89, Luật Xây dựng 2014, công trình tạm để được miễn giấy phép xây dựng là: công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính. Do vậy, nếu muốn xây dựng "công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp", theo quy định hiện nay, bà Hoa phải làm thủ tục để xin phép chuyển mục đích sử dụng đất sang "phi nông nghiệp".

Công trình kiên cố là nhà ở một trệt một lầu trên đất của bà Hoa

Công trình xây dựng số 1, 2 và 3 nằm trên đất của bà Hoa

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, bà Hoa đã xây dựng công trình trước cả thời điểm bà được chuyển mục đích 300m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

Tiếp tục tìm hiểu sự việc, PV được biết, trong phần diện tích 9.000m2 đất trồng cây lâu năm của bà Phạm Mai Hoa ở xã Phú An, thị xã Bến Cát có 2.250m2 đất trồng cây lâu năm thuộc hành lang an toàn sông Sài Gòn và 441m2 đất trồng cây lâu năm thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đê bao. 

Theo giấy tờ sổ sách, khu đất 9.000m2 này có chiều rộng là 81,44m tính từ sông Sài Gòn vào tới đường đê bao. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, chiều rộng thực tế hiện nay vẫn tính từ mép sông Sài Gòn vào tới đường đê bao khoảng 85,4m, dài hơn khoảng 4m so với dữ liệu ghi trong sổ đỏ. Trong khi đó, khoảng cách từ mép sông Sài Gòn vào tới căn nhà lầu vào khoảng 17m, chưa đảm bảo phần đất thuộc hành lang an toàn công trình sông Sài Gòn đã ghi trong sổ đỏ là 20m.

Theo quy định, muốn xây dựng bờ kè, nhất là xây dựng kiên cố với chiều dài khoảng 100m như công trình bà Hoa đã làm thì phải phải xin phép xây dựng. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, bà Hoa đã tự ý cho đổ đất đá san lấp và xây kè sông. Một số người dân còn cho biết thêm, do bà Hoa là vợ của một lãnh đạo cao cấp của tỉnh Bình Dương nên dễ dàng xây dựng được công trình này.

Trước thông tin trên, đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ những nghi vấn sai phạm về trật tự xây dựng công trình này.

PV