Đảm bảo an ninh nguồn nước trước biến đổi khí hậu cho nông hộ

Thứ hai, 18/10/2021 | 15:11 GMT+7
Theo dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ Việt Nam”, nhóm nông hộ yếu thế, quy mô nhỏ sẽ được hỗ trợ để tăng khả năng chống chịu với các tác động của biến đổi khí hậu đến nguồn nước.

Theo đánh giá của Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới về dễ bị tổn thương và bị tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu. Đáng chú ý, khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ dự kiến sẽ hứng chịu những đợt mưa lũ nghiêm trọng hơn vào mùa mưa và khô hạn khốc liệt, kéo dài và thường xuyên hơn vào mùa khô.

Do đó, dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ Việt Nam” do UNDP triển khai sẽ hướng đến khu vực này và dự kiến được triển khai thực hiện tại 5 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, tập trung chủ yếu vào các cộng đồng dễ bị tổn thương, các nhóm dân tộc thiểu số, nông dân nghèo nhằm tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu.

Tăng khả năng chống chịu với các tác động của biến đổi khí hậu đến nguồn nước cho các nông hộ yếu thế, quy mô nhỏ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá, dự án sẽ là phản ánh chân thực nhất nỗ lực chung và cam kết của Việt Nam trong việc hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương, các nhóm dân tộc thiểu số, nông dân nghèo chống chịu với các tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Dự án được thiết kế nhằm trao quyền cho các nông hộ quy mô nhỏ, dễ bị tổn thương ở các tỉnh, đặc biệt là phụ nữ và người dân tộc thiểu số, giúp quản lý các rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng đối với sản xuất nông nghiệp thông qua việc đảm bảo tiếp cận đầy đủ nguồn nước, áp dụng các thực hành tốt về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường tiếp cận thông tin về khí hậu nông nghiệp, tiếp cận tín dụng và thị trường.

Để giải quyết vấn đề thiếu nước, dự án sẽ hỗ trợ các nông hộ nhỏ, những người không có điều kiện để đầu tư cho các yếu tố đầu vào, công nghệ hoặc cơ sở hạ tầng liên quan đến chống chịu, ứng phó hiệu quả với hạn hán, từ đó trực tiếp giải quyết nhu cầu kết nối nguồn nước tới mặt ruộng từ hệ thống kênh mương được Chính phủ đầu tư, với nguồn kinh phí từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Trong giai đoạn từ 2021 – 2026, nông dân 5 tỉnh thành được hỗ trợ sẽ được đào tạo, tập huấn cách quản lý rủi ro khí hậu đối với hệ sinh thái nông nghiệp bằng cách áp dụng các thực hành quản lý và quy hoạch đất và cây trồng thích ứng với khí hậu, tăng cường các khoản đầu tư vào an ninh nguồn nước. Nông dân sẽ được cung cấp các hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ tài chính để áp dụng các thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu để tăng sản lượng.

Bên cạnh đó, người nông dân cũng sẽ có cơ hội tham gia vào việc phát triển hội đồng tư vấn các thông tin về khí hậu nông nghiệp được chi tiết hóa theo địa bàn, qua đó có thể kết hợp các kiến thức truyền thống với thông tin khoa học hiện đại để áp dụng quản lý rủi ro ở cấp địa phương.

Đặc biệt, dự án còn xây dựng gần 1.159 ao tích trữ nước ngọt đề phòng hạn hán, thiếu nước tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Theo ước tính, sẽ có khoảng 500.000 người, trong đó có trên 50% là phụ nữ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ dự án.

Phát biểu tại lễ khởi động dự án diễn ra mới đây, quyền Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam Terence D.Jones nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải tăng cường khả năng chống chịu, áp dụng các công cụ, thực hành sáng tạo và thích ứng với khí hậu để hỗ trợ nông dân nghèo và cận nghèo ở 2 khu vực này thích ứng với tình trạng hạn hán ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu”.

Gia Linh (T/H)