Năng lượng tái tạo

Đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy điện rác tại tỉnh Bắc Ninh

Thứ sáu, 17/12/2021 | 09:41 GMT+7
Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) vừa cam kết đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng tại tỉnh Bắc Ninh.

Trong đó, một phần gói tài trợ tín dụng của IFC là một khoản vay ưu đãi trị giá 15 triệu USD trong khuôn khổ Chương trình tài chính hỗn hợp về khí hậu của IFC - Phần Lan, được thiết lập để hỗ trợ các dự án sáng tạo mang lại nhiều lợi ích về khí hậu và phát triển, đồng thời thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án thông minh về khí hậu ở các nước đang phát triển. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ tài chính cho dự án trong khuôn khổ Chương trình tài trợ cho các dự án mẫu theo cơ chế tín chỉ chung (JCM) trong năm 2021.

Gói tài trợ sẽ cho phép các doanh nghiệp tư nhân Việt phối hợp với một công ty hàng đầu của Nhật Bản về xây dựng, vận hành các cơ sở xử lý chất thải để xây dựng một nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng hiện đại tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nhà máy dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2024 và mỗi ngày sẽ đốt 500 tấn chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp, giúp cải thiện đáng kể năng lực xử lý rác thải hiện tại của tỉnh. 

IFC đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng tại tỉnh Bắc Ninh

Theo IFC, hoạt động đốt chất thải tại nhà máy dự kiến sẽ tạo ra 91.872 MWh năng lượng sạch mỗi năm, ngăn ngừa được việc phát thải khoảng 600.000 tấn khí nhà kính trong 15 năm. Lượng điện sản xuất ra sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo cơ chế mua điện với giá ưu đãi FiT trong 20 năm.

Nhà máy được xây dựng sẽ áp dụng một công nghệ xử lý và tiêu hủy chất thải rắn lành mạnh với môi trường, góp phần tránh các vấn đề liên quan đến ô nhiễm đất và nước ngầm, đồng thời chuyển hóa thành điện năng hiện đại nhất Việt Nam.

Công nghệ xử lý chất thải tiên tiến sẽ giúp cải thiện cơ sở hạ tầng quản lý chất thải của tỉnh Bắc Ninh, từ đó nâng cao điều kiện sống cho người dân địa phương và giảm thiểu rủi ro về sức khỏe. Đây là dự án có ý nghĩa khi Việt Nam đẩy mạnh nỗ lực hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: “Việc IFC tài trợ cho một công ty xử lý rác thải tư nhân sẽ góp phần tham gia cùng Chính phủ, thúc đẩy sự đầu tư của khu vực tư nhân vào phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng này của Việt Nam. Tận dụng chất thải như một nguồn tạo ra năng lượng sạch là giải pháp thông minh vừa giải quyết vấn đề chất thải hiện đang cấp bách của Việt Nam và hỗ trợ quốc gia chuyển đổi sang quỹ đạo tăng trưởng carbon thấp”.

IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi, hoạt động tại trên 100 quốc gia.

Lan Anh